Xử lý nghiêm vụ khai thác đất trái phép tại Xuân Lãnh

Thứ tư - 17/08/2022 22:23
Trên địa bàn huyện Đồng Xuân vừa xảy ra một vụ khai thác đất trái phép. Các cơ quan chức năng ở huyện này đang điều tra, làm rõ.

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, một nhóm người điều khiển xe múc, xe tải mang biển kiểm soát tỉnh Bình Định đến khu vực thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân) để khai thác đất trái phép. Khu vực khai thác đất trái phép này gần Nhà máy chế biến lâm sản của Công ty TNHH Bình Nam và cách quốc lộ 19C chừng vài trăm mét, thế nhưng chính quyền địa phương không hay biết gì.

Ông Nguyễn Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh cho biết: Khoảng 22 giờ ngày 26/7, UBND xã nhận được tin báo của người dân, tại khu vực gần Nhà máy chế biến lâm sản của Công ty TNHH Bình Nam có xe múc đất đưa lên xe tải để vận chuyển đất đi nơi khác. UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã đến hiện trường xác minh vụ việc. Tại thời điểm kiểm tra có một xe múc nhãn hiệu Kobelco Yutani và một lều nghỉ ngơi, không có chủ phương tiện tại hiện trường. Ngày 27/7, UBND xã tiếp tục chỉ đạo tổ công tác đến hiện trường để xác minh vụ việc, đo đạc diện tích đất khai thác trái phép. Qua kiểm tra, đất khai thác trái phép tại thửa đất số 223 và 220, tờ bản đồ số 35, quy chủ sử dụng là ông Mang Điểu và ông Mang Keo. Tuy nhiên, qua công tác điều tra, xác minh thì hai thửa đất trên do ông Mang Lát và ông Mang Sở đang quản lý, sử dụng. UBND xã đã mời hai ông Mang Lát và Mang Sở làm việc để làm rõ, tiến hành xử lý theo quy định.

Ngày 28/7, UBND huyện Đồng Xuân đã thành lập đoàn công tác do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn xuống kiểm tra hiện trường, làm việc với UBND xã Xuân Lãnh và các cơ quan, đơn vị liên quan để chỉ đạo xử lý việc khai thác đất trái phép tại thôn Soi Nga. Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Nguyễn Hữu Từ đã chỉ đạo UBND xã Xuân Lãnh kiểm điểm rút kinh nghiệm việc chậm phát hiện và xử lý không dứt điểm để người dân lấy đất trái phép tại thôn Soi Nga; yêu cầu UBND xã Xuân Lãnh khẩn trương làm việc với các hộ dân có liên quan, xác minh, làm rõ việc khai thác đất trái phép, đồng thời xác định khối lượng đất chở ra ngoài huyện để xử lý đúng theo quy định; nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất hướng xử lý cho UBND huyện. UBND huyện yêu cầu Phòng TN-MT huyện phối hợp với UBND xã Xuân Lãnh và Công an huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện xử lý vụ việc nêu trên. Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Công an huyện tạm giữ phương tiện tại hiện trường, tiến hành điều tra làm rõ các đối tượng có liên quan đến việc khai thác đất vận chuyển trái phép ra ngoài huyện theo đúng trình tự, thủ tục và xử lý nghiêm.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Trưởng phòng TN-MT huyện Đồng Xuân cho biết: UBND huyện Đồng Xuân đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với địa phương điều tra, làm rõ và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm vụ việc khai thác đất trái phép tại thôn Soi Nga, xã Xuân Lãnh. Hiện Công an huyện đang điều tra, làm rõ các đối tượng có liên quan, khi nào có kết quả, huyện sẽ cung cấp đầy đủ thông tin vụ việc trên. 

Việc UBND xã Xuân Lãnh nêu lý do phát hiện không kịp thời vụ việc khai thác đất trái phép tại thôn Soi Nga là rất vô lý, bởi việc khai thác này đã xảy ra khoảng 7-10 ngày trước khi người dân gọi điện báo cho xã. Mặt khác, điểm khai thác đất trái phép chỉ cách quốc lộ 19C vài trăm mét và gần khu dân cư. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Xuân Lãnh tổ chức họp kiểm điểm và đang xem xét trách nhiệm của địa phương có buông lỏng công tác quản lý hay không.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân

ANH NGỌC (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,073
  • Tháng hiện tại19,564
  • Tổng lượt truy cập2,222,150
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây