Triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Chủ nhật - 22/08/2021 08:53
Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh thời gian qua được các địa phương và chủ rừng triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, hiện nay xảy ra tình trạng nắng nóng gay gắt, dự báo nhiều địa phương có nguy cơ cháy rừng ở cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và chủ rừng thực hiện các biện pháp cấp bách PCCCR.
Lực lượng kiểm lâm huyện Đồng Xuân triển khai tuần tra khu vực rừng giáp ranh với tỉnh Bình Định (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 xảy ra). Ảnh: ANH NGỌC
Lực lượng kiểm lâm huyện Đồng Xuân triển khai tuần tra khu vực rừng giáp ranh với tỉnh Bình Định (ảnh chụp trước khi dịch COVID-19 xảy ra). Ảnh: ANH NGỌC

Thời tiết khắc nghiệt

Theo dự báo, hiện nay do ảnh hưởng của gió tây nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ở khu vực Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 36-390C, có nơi trên 400C. Dự báo từ nay đến hết tháng 8/2021, khu vực Phú Yên tiếp tục xảy ra tình trạng nắng nóng trên diện rộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có cấp dự báo cháy rừng liên tục ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Theo Chi cục Kiểm lâm (Sở NN-PTNT), hiện nay tình trạng nắng nóng kéo dài kèm theo gió tây nam thổi mạnh khiến cho lớp thực bì đã khô héo, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh như các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh và TX Sông Cầu đã liên tục cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV… Ông Lê Minh Cảnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết: Trước diễn biến nắng nóng kéo dài, khu vực rừng ở các địa phương như các xã Xuân Quang 1, Xuân Long và Phú Mỡ đang được cảnh báo cháy ở mức nguy hiểm. Trong những ngày gần đây, Đồng Xuân liên tục cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV đến các chủ rừng, chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động phòng cháy; đồng thời phân công lực lượng trực bảo vệ rừng và PCCCR 24/24 giờ, kể cả vào các ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Ông Ngô Lê Hải, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, cho hay: Mới đây tại tiểu khu 146 thuộc xã Phước Tân xảy ra một vụ cháy rừng trồng. Nguyên nhân là sau khi thai thác rừng trồng, Công ty TNHH Trồng rừng Trường Thành OJI đã tổ chức đốt thực bì, mặc dù công ty này có cử người kiểm soát, nhưng do thời tiết nắng nóng kéo dài, cộng thêm gió tây nam thổi mạnh nên đã cháy lan sang diện tích rừng trồng chưa khai thác của công ty. Sau khi nhận tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa đã cử lực lượng và có sự hỗ trợ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chính quyền địa phương cùng lực lượng của chủ rừng đã tham gia chữa cháy. Nhờ chủ động sẵn sàng lực lượng nên đám cháy đã được dập tắt trong ngày, thiệt hại khoảng 1ha rừng trồng chưa khai thác.

Chủ động ứng phó

Theo Chi cục Kiểm lâm, mới đây đơn vị đã có thông báo khẩn cảnh báo về nguy cơ cháy rừng để thông tin đến các địa phương, chủ rừng, người dân biết, thực hiện tốt công tác PCCCR. Đồng thời yêu cầu người dân, các chủ rừng tạm dừng mọi hoạt động dùng lửa trong rừng, ven rừng và các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; thông báo số điện thoại, đường dây nóng cho UBND cấp xã, các chủ rừng trên địa bàn và người dân địa phương biết để thông tin kịp thời khi phát hiện lửa rừng, điểm cháy.

Ông Lê Minh Cảnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết: Ngoài duy trì các tổ, chốt ứng trực ở các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin cháy rừng, tăng cường công tác tuần tra bảo vệ rừng những khu vực rừng trọng điểm, phối hợp với UBND các xã, thị trấn để kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tuân thủ các quy định về sử dụng lửa ở trong rừng và ven rừng.

Tại huyện Sông Hinh, để chủ động PCCCR, các địa phương và chủ rừng trên địa bàn huyện đã chủ động triển khai các phương án. Hạt Kiểm lâm huyện, các chủ rừng và địa phương không ngừng tăng cường tuần tra, ngăn chặn lửa phát sinh trong rừng và sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy khi xảy ra cháy rừng. Khó khăn nhất hiện nay ở Sông Hinh vẫn là công tác quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản và những diện tích rừng trồng đã thu hoạch ở gần rừng…

Theo ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy rừng thời gian qua là do thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, người dân còn chưa ý thức cao trong việc sử dụng lửa sản xuất, đốt tổ ong để lấy mật trong rừng. Cùng với việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, tỉnh đã bố trí đội phản ứng nhanh ứng trực PCCCR 24/24 giờ trong ngày, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Theo UBND tỉnh, hiện nay tình trạng nắng nóng gay gắt, thời tiết khô hanh kéo dài và diễn biến bất thường nên nguy cơ cháy rừng trên địa bàn là rất lớn. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp cấp bách PCCCR, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. 

Thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ cháy rừng trồng, thiệt hại khoảng 61ha, trong đó huyện Sông Hinh hơn 40,7ha, huyện Phú Hòa 3,5ha và TX Sông Cầu gần 16,8ha.

 

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh

 

ANH NGỌC/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,780
  • Tháng hiện tại89,060
  • Tổng lượt truy cập2,086,572
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây