Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: “Chống dịch như chống giặc” mới mong dập được dịch

Chủ nhật - 11/07/2021 02:04
Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn vừa có hai ngày làm việc tại Phú Yên. Đoàn đã kiểm tra thực địa và có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, chỉ ra những hạn chế cần khắc phục; đồng thời đề xuất các giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch.


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (phải) kiểm tra, chỉ đạo công tác điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Ảnh: TRẦN QUỚI
 
Báo Phú Yên phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng BCĐ quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 xoay quanh công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.
* Thưa thứ trưởng, qua kiểm tra thực tế và làm việc với BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, thứ trưởng đánh giá như thế nào về công tác triển khai phòng, chống dịch của địa phương?
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

- Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát nhanh tại Phú Yên, trong khi nguồn lực của địa phương còn hạn chế, lại chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đã trực tiếp đề nghị Bộ trưởng Y tế quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn về quy trình chuyên môn và giải pháp phòng, chống dịch căn cơ, hiệu quả.
 
Đoàn công tác Bộ Y tế lập tức lên đường. Chúng tôi đã kiểm tra 4 địa điểm đại diện cho việc tổ chức khoanh vùng phong tỏa (tổ dân phố 2, phường 1, TP Tuy Hòa), khu cách ly tập trung do quân đội quản lý, công tác điều trị tại bệnh viện dã chiến (Bệnh viện dã chiến TX Đông Hòa), điều trị nâng cao (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Có thể thấy trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 này, Phú Yên đã xuất hiện ca bệnh theo biến thể mới Delta, nên tốc độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp.
 
Về công tác phòng, chống dịch, Phú Yên đã thực hiện khá đầy đủ các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị quân đội triển khai khá tốt các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý; kịp thời thiết lập bệnh viện dã chiến, bước đầu đã thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19. Công tác điều trị bệnh nhân F0 tại các bệnh viện dã chiến và Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng có kết quả đáng ghi nhận…
 
Tuy nhiên, Phú Yên có nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật y tế, nhân lực y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch. BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương cần phải nghiên cứu và nắm thật chắc các văn bản hướng dẫn của BCĐ quốc gia, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch; tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch, không được lơ là chủ quan.
 
* Nguyên tắc quan trọng và xuyên suốt của Trung ương trong phòng, chống COVID-19 là “chống dịch như chống giặc” phải được triển khai cụ thể như thế nào, thưa thứ trưởng?
 
- “Chống dịch như chống giặc” là nguyên tắc và tinh thần xuyên suốt trong cuộc chiến phòng, chống COVID-19, một đại dịch có sức tàn phá lớn, không chỉ gây thiệt hại trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, mà còn khiến số người tử vong ngày càng cao; sự nguy hiểm của dịch bệnh giống như sự nguy hiểm của giặc ngoại xâm.
 
Bộ Y tế đề nghị các địa phương quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tập trung cao độ, thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch; thực hiện quy trình hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan trên diện rộng.
 
Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chiến này, không ngành nào, người nào được đứng ngoài cuộc. Từ cơ sở, phát huy vai trò các tổ phòng dịch cộng đồng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng nhằm vận động, hướng dẫn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, kiên quyết không để sót, lọt người có nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.
 
Phát động phong trào toàn dân phòng, chống dịch, vận động mỗi người dân là một chiến sĩ; tập trung chỉ đạo và tăng cường kiểm tra việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang.
* Thứ trưởng nhắc lại nhiều lần về nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly, phong tỏa; đồng thời phải nâng cao năng lực điều trị. Điều này quan trọng như thế nào, thưa thứ trưởng?
 
- Lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, bệnh viện là vấn đề Bộ Y tế hết sức quan tâm. Bởi nếu chúng ta không làm tốt các khâu phòng, chống dịch, các đối tượng cách ly, người dân trong khu phong tỏa không nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch thì rất dễ xảy ra lây nhiễm chéo. Các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 phải thiết lập hàng rào kỹ thuật, phân luồng, bảo hộ… đảm bảo không để lây nhiễm chéo giữa người bệnh với y, bác sĩ, với các nhân viên phục vụ. Đây phải được xem là những “thành trì” quan trọng, phải giữ, tránh tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”. Nếu không sẽ dẫn đến dịch lây lan nhanh, rộng, khó kiểm soát và công cuộc chống dịch, dập dịch sẽ vô cùng khó khăn.
 
Trưởng khu cách ly, giám đốc bệnh viện, chính quyền cơ sở phải quán triệt, yêu cầu người dân trong khu cách ly, bệnh viện, khu phong tỏa ký cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch và có hình thức xử lý, kỷ luật, xử phạt với các trường hợp không tuân thủ nội quy, vi phạm quy định để giáo dục, răn đe, làm gương.
 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (trái) kiểm tra thực địa tại khu cách ly do quân đội quản lý. Ảnh: TRẦN QUỚI

* Thưa thứ trưởng, hiện những nội dung nào cần phải làm để sớm dập được dịch COVID-19?
 
- Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, các đơn vị, địa phương cần tập trung mọi nguồn lực cho công cuộc phòng, chống dịch; cần triển khai đồng bộ các giải pháp, làm khẩn trương, gấp rút bất kể ngày đêm, mới mong sớm kiểm soát được dịch.
 
Tinh thần “chống dịch như chống giặc” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mà các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị phải nghiêm túc thực hiện, không ai được đứng ngoài cuộc. Nguyên tắc “phát hiện sớm - cách ly nhanh - phong tỏa chặt và điều chỉnh kịp thời”; nguyên tắc “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch; nguyên tắc “5K - vắc xin và công nghệ thông tin”, nguyên tắc thực hiện “mục tiêu kép”…
 
BCĐ Phòng, chống dịch địa phương cần tập trung, có kịch bản, thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch trong cộng đồng phải thế nào, trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, nhà máy… phải rất cụ thể. Tỉnh cũng cần nâng cao năng lực lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả; phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch làm việc khoa học với lực lượng các đơn vị, địa phương tăng cường, giúp đỡ; phát huy công suất máy móc, trang thiết bị hỗ trợ.
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần nâng cấp, hình thành một đơn nguyên điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng từ 100 giường, ít nhất có 10 giường cho bệnh nhân rất nặng. Các F0 thể nhẹ do các bệnh viện dã chiến đảm nhận, bệnh viện tỉnh chỉ hỗ trợ chuyên môn và chỉ đạo tuyến; phải thiết lập phòng hội chẩn trực tuyến kết nối với tuyến Trung ương.
 
Tỉnh cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức chung tay phòng, chống dịch, chủ động phát hiện, thông báo với chính quyền về các trường hợp nghi ngờ… Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để góp phần phòng ngừa, răn đe. Địa phương cũng lưu ý cần thực hiện triệt để việc ngăn chặn dịch từ bên ngoài.
 
Với những khuyến cáo, hỗ trợ của đoàn công tác Bộ Y tế, các đơn vị, cùng các giải pháp mà BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đang triển khai, chúng tôi tin rằng Phú Yên sẽ sớm kiểm soát được dịch COVID-19.
 
* Xin cảm ơn thứ trưởng!

 
Về đề xuất cho cách ly F1 tại nhà, đến nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới chỉ đạo cho TP Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm, một số địa phương khác cũng có đề xuất và chúng tôi đang tổng hợp, báo cáo để Phó Thủ tướng xem xét. Quy định cách ly F1 tại nhà cũng nghiêm ngặt, chặt chẽ như cách ly tập trung. Trong tình hình hiện nay, với điều kiện của Phú Yên, tôi đề nghị tỉnh nên thực hiện theo quy định là F1 phải cách ly tập trung.
 
Theo PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,653
  • Tháng hiện tại46,922
  • Tổng lượt truy cập2,199,914
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây