Thời gian thực hiện giãn cách xã hội là thời gian vàng để lấy mẫu xét nghiệm tại các địa phương

Thứ hai - 16/08/2021 22:46
Chiều 16/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, dưới sự đồng chủ trì của đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch của tỉnh.

Đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và đồng chí Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đồng chủ trì buổi giao ban
Theo đánh giá của Sở Y tế, trong những ngày qua số ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa tiếp tục là vùng dịch trọng điểm. Chùm lây nhiễm mới trong cộng đồng không cao như trước nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Một số địa phương dù tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng vẫn còn chưa thật sự quyết tâm cao trong công tác truy vết, lấy mẫu các khu vực nguy cơ cao, điều này có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ dịch bùng phát, dẫn đến lãng phí thời gian giãn cách xã hội để truy vết, sàng lọc F0 trên địa bàn. Nhất là đến nay, nhiều khu vực vẫn còn có trường hợp các hộ dân không tham gia lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc dịch bệnh.
Sở Y tế đề nghị các địa phương cần siết chặt hơn nữa việc quản lý các khu vực phong tỏa; tiếp tục triển khai kế hoạch lấy mẫu sàng lọc trong cộng đồng, để có phương án thay đổi lấy mẫu xét nghiệm phù hợp từng địa bàn; tăng cường mở rộng “vùng xanh” và thu hẹp “vùng đỏ”. Các địa phương triển khai nhanh việc lập danh sách tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong đó ưu tiên cho các đối tượng có bệnh nền và lớn tuổi. Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, phải lưu ý tổ chức các hoạt động liên quan đến chợ, nhà máy, xí nghiệp, KCN.
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo tình hình đón công dân Phú Yên từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch về địa phương; kết quả kiểm tra, xử lý các vi phạm thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các vi phạm công tác phòng, chống dịch; kết quả lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên diện rộng; tình hình thực hiện kiểm soát tại các chốt kiểm dịch; công tác tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19...
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương phải xây dựng kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm hàng ngày, mục tiêu là tìm F0, đưa F0 ra khỏi cộng đồng, trong những ngày thực hiện giãn cách còn lại phải làm dứt điểm. Đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, Sông Cầu) phải có kế hoạch cụ thể việc mở lại hoạt động chợ, thực hiện xét nghiệm tiểu thương và các giải pháp cần thiết, phân luồng mua bán, mặt hàng mua bán… đảm bảo an toàn trước khi cho hoạt động trở lại. Yêu cầu Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên, các địa phương có trách nhiệm kiểm tra, giám sát phương án phòng, chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài KCN. Kiên quyết dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Phát biểu kết luận tại buổi giao ban, đồng chí Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh nhấn mạnh: Thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc chỉ thị 16/CT-TTg là thời gian vàng lấy mẫu xét nghiệm, do đó đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm, sớm phát hiện hết F0 tách ra khỏi cộng đồng; đưa cuộc sống, sản xuất trở lại bình thường.
Đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhấn mạnh đến vấn đề đảm bảo đời sống nhân dân trong điều kiện dịch bệnh kéo dài, các địa phương phải tập trung cao nhất với mục tiêu sớm nhất sàng lọc, phát hiện F0 đưa ra khỏi cộng đồng. Đây là nhiệm vụ cấp thiết nhất để sớm thiết lập lại hoạt động sản xuất, ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân. Đối với tiêm chủng, thực hiện nghiêm phần mềm tiêm chủng để đảm bảo tính đồng bộ trong quá trình tiêm chủng. Thống nhất nguyên tắc tiêm chủng mũi 1 đồng nhất chủng loại với mũi 2. Các địa phương xác định đúng thứ tự nhóm đối tượng tiêm ưu tiên, đến khu vực ưu tiên; tiêm tới đâu quản lý chắc đến đó, kết quả phải được đưa lên hệ thống.
Về công tác điều trị, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế, các y bác sỹ tại các bệnh viện. Trong điều kiện nhân lực yếu, thiết bị thiếu thốn ban đầu nhưng đến nay đã có trên 1.400 bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện. Đó là kết quả rất tích cực, ngành y tế cần phát huy tốt hơn kết quả đạt được để tăng khả năng điều trị, hạn chế thấp nhất gia tăng diễn biến nặng hơn đối với bệnh nhân.
Đối với công tác đưa công dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa phương, Tỉnh đoàn Phú Yên chịu trách nhiệm chính xác minh trường hợp đăng ký để chuyển danh sách các đơn vị phối hợp thực hiện tốt nhất công tác đưa đón công dân về tỉnh. Đối với các trường hợp được đưa về theo đoàn tổ chức của tỉnh, thì chi phí cách ly tập trung tỉnh sẽ chịu trách nhiệm. Hiện nay, TP.Hồ Chí Minh đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 15/9 khả năng sẽ tăng thêm công dân đăng ký về quê. Yêu cầu các sở và đơn vị liên quan phối hợp tốt triển khai thực hiện tốt nội dung này, căn cứ nhiệm vụ theo các văn bản đã chỉ đạo.
Đối với Sở Lao động thương binh và xã hội, ngoài việc chủ trì thực hiện kế hoạch đón công dân Phú Yên về quê, phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ. Đồng thời, khẩn trương tham mưu chế độ hỗ trợ cho người chết vì COVID-19.
Công an tỉnh tiếp tục kiểm tra các chốt phòng, chống dịch, lưu ý các đối tượng tổ chức về quê trái phép qua các chốtVừa qua, việc tăng cường kiểm tra việc vi phạm nguyên tắc giãn cách xã hội trên địa bàn TP. Tuy Hòa rất tốt, tiếp tục chỉ đạo kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.
Giao Sở Thông tin truyền thông tiếp tục tăng cường các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Thủy Loan (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,653
  • Tháng hiện tại46,779
  • Tổng lượt truy cập2,199,771
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây