Quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bảo đảm nhanh nhất, hiệu quả nhất

Chủ nhật - 08/08/2021 21:01
Ngày 8/8, UBND tỉnh có Văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện Thông báo Kết luận số 108-KL/TU ngày 04/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh đã ban hành trong thời gian qua. Tăng cường trách nhiệm tập thể gắn với nêu cao trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên tinh thần “Kỷ luật là sức mạnh, kỷ luật là nhân văn”; đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết để chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, bảo đảm yêu cầu nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh đến ngày 15/8/2021 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nếu địa phương nào đã kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, tổ chức đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo đề xuất Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh áp dụng hoặc cho phép áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho địa phương mình.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan và địa phương rà soát, nâng cao năng lực phòng chống dịch trên tất cả các khâu từ truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị. Rà soát, cân đối nguồn lực y tế và có giải pháp để thực hiện đồng thời công tác phòng, chống, điều trị dịch Covid-19 và công tác khám chữa bệnh khác, đảm bảo hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục huy động đội ngũ cán bộ y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, giáo viên và các đối tượng tình nguyện khác tham gia công tác phòng, chống dịch. Động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất đối với lực lượng y tế và các lực lượng trực tiếp chống dịch.

Khẩn trương thực hiện mua sắm vật tư trang thiết bị y tế theo các kịch bản phòng chống dịch theo quy định đảm bảo minh bạch, hiệu quả, không để tiêu cực, thất thoát lãng phí.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức tiêm vắc-xin bảo đảm đúng kế hoạch, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và an toàn.  Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để tiếp nhận và tổ chức tiêm vắc-xin cho 95% dân số tỉnh trong năm 2021 theo kế hoạch của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 và các văn bản của UBND tỉnh.

UBND tỉnh giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương triển khai kịp thời, công bằng, công khai, đúng đối tượng, đủ đối tượng và minh bạch Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; tập trung rà soát, bổ sung đầy đủ các đối tượng lao động tự do theo quy định.

Tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Phú Yên tại TP.Hồ Chí Minh, các ngành, đơn vị liên quan và địa phương thực hiện tốt kế hoạch đưa đón công dân Phú Yên từ TP.Hồ Chí Minh về Phú Yên đảm bảo an toàn.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và tổ chức các hình thức cung ứng cho người dân bảo đảm kịp thời, đầy đủ, an toàn và công bằng khi thực hiện phong toả, giãn cách xã hội; khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp phát triển thêm các dịch vụ cung ứng hàng hóa thiết yếu, bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà…; vận động người dân dần thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt, chuyển qua hình thức khác như thanh toán online, qua ví điện tử, quét mã QR… hạn chế tối đa giao dịch, tiếp xúc trực tiếp.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch các thông tin về phòng, chống dịch để nhân dân biết, ủng hộ và tích cực tham gia, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng tiêu cực tới phòng chống dịch bệnh nói riêng, ổn định trật tự xã hội nói chung; chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan khẩn trương triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì phối hợp Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, các địa phương thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn phương án  phòng, chống dịch tại tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất có đông công nhân, người lao động; chủ động phối hợp với ngành chức năng để triển khai các biện pháp phòng chống dịch khi có tình huống xảy ra; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giấu dịch; tuyên truyền, vận động người lao động và người sử dụng lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và cương quyết cho dừng hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.

Các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh nguồn ngân sách bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19; thực hiện tốt  kế hoạch đầu tư công; tiếp tục triển khai tốt công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư... nhất là thủ tục đối với các dự án ngoài ngân sách đang trong quá trình tìm hiểu và chuẩn bị đầu tư để duy trì và phục hồi phát triển kinh tế trong và sau dịch, nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch với phát triển kinh tế; đảm bảo thực hiện tốt đồng thời nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống thiên tai, bão lũ...

UBND các huyện, thị xã, thành phố tranh thủ thời gian đang thực hiện giãn cách xã hội để triển khai quyết liệt các giải pháp để sàng lọc, mở rộng các vùng xanh, từng bước thu hẹp các vùng phong toả, tiến tới kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Đồng thời, thực hiện nghiêm hơn, chặt chẽ hơn các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Hướng dẫn người dân các trường hợp được ra khỏi nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách khi cần thiết theo quy định. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch. Tích cực phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội quan tâm hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

UBND tỉnh lưu ý, song song với công tác phòng chống dịch, yêu cầu các ngành, các cấp theo chức năng nhiệm vụ được giao, tập trung xử lý các công việc, nhất là các công việc có thời hạn theo quy định; xây dựng kế hoạch (phương án) phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình đảm bảo phù hợp và đáp ứng với từng cấp độ dịch.

Mỹ Luận (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,802
  • Tháng hiện tại5,441
  • Tổng lượt truy cập2,208,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây