Phú Yên: Đánh giá mức độ nguy cơ để chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Thứ ba - 13/07/2021 08:52
Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang có diễn biến phức tạp khi liên tiếp ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 603 người dương tính tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố trong đó có 4 người đã tử vong vì có nhiều bệnh lý nền. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên đã yêu cầu các địa phương phải đánh giá các vùng dịch tễ, phân vùng nguy cơ để lên phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 2686/QĐ-BCDQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19.
Người dân khu phố Phước Hậu 1, phường 9 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2
Người dân khu phố Phước Hậu 1, phường 9 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả

Khu phố Phước Hậu 1 (phường 9, thành phố Tuy Hòa) là khu vực giáp ranh với các xã Bình Kiến, Hòa Kiến nơi đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19. Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đại diện 670 hộ gia đình ở khu phố này bằng hình thức mẫu gộp 5 để xét nghiệm PCR.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Phước Hậu 1, phường 9 chia sẻ: Người dân trong khu phố khi được thông báo đã chủ động đến nhà văn hóa để lấy mẫu xét nghiệm. Họ bày tỏ sự đồng tình vì đã giải tỏa được lo lắng những ngày qua khi khu vực gần đây là xã Bình Kiến liên tục ghi nhận người dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài các hộ dân có hộ khẩu thường trú, Tổ COVID cộng đồng của khu phố đang tiếp tục thống kê số lượng công nhân ở trọ và đề nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố Tuy Hòa được xem là “tâm dịch” của tỉnh Phú Yên khi có tới 335 trường hợp bệnh xác định (F0, tính đến 8 giờ ngày 13/7). Toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng xã Bình Kiến và An Phú phải thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều ca mắc COVID-19.

Theo ông Cao Đình Huy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa, hiện nay người dân ở các xã Bình Kiến và An Phú đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Xét thấy địa bàn phường 9 có nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập là rất cao nên đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả đại diện các hộ gia đình. Việc này giúp sàng lọc những người dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng kịp thời và cách ly sớm F1, F2. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố mong muốn Sở Y tế tỉnh Phú Yên tăng cường xét nghiệm và trả kết quả với số lượng 5.000 mẫu/ngày. Nếu có kết quả các mẫu xét nghiệm này sẽ thuận lợi cho truy vết, khoanh vùng dịch và giải phỏng F1 tại khu cách ly tập trung khi đủ số ngày cách ly theo quy định.

Nâng cao năng lực xét nghiệm và trả kết quả các mẫu sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng đang là vấn đề được quan tâm tại tỉnh Phú Yên. Thực tế số lượng mẫu xét nghiệm mà các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh gửi về các phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và CDC Phú Yên là rất lớn dẫn đến trả kết quả chậm.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, năng lực xét nghiệm hiện nay chỉ đạt khoảng 2.500 đến 3.000 mẫu đơn PCR/ngày. Nếu xét nghiệm theo mẫu gộp thì trung bình có thể trả kết quả hơn 10.000 mẫu/ngày.

Chủ tịch Trần Hữu Thế phát biểu tại cuộc họp trực tuyến triển khai công tác phòng, chống

dịch Covid-19 với các địa phương

Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết: Giai đoạn đầu phương pháp lấy mẫu và xét nghiệm chưa có sự phối hợp nhịp nhàng dẫn đến tiến độ trả kết quả có chậm và tồn mẫu. Tỉnh Phú Yên sẽ có đặt hàng thêm các đơn vị bên ngoài để hỗ trợ cho địa phương trong xét nghiệm. Mục tiêu đặt ra phải trả kết quả cho 17.000 đến 18.000 mẫu/ngày. Trong thời gian này việc xét nghiệm sàng lọc phải có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với năng lực xét nghiệm.  Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm này có sự cân đối số lượng xét nghiệm để phù hợp với tổng công suất xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác. Ngành y tế sẽ ưu tiên thời gian trả kết quả của các F1, mẫu trong khu cách ly, khu phong tỏa theo đúng quy định để phục vụ cho công tác khoanh vùng, dập dịch, đánh giá nguy cơ.

Tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly

Do số lượng F1 khá lớn nên hầu hết địa phương của tỉnh Phú Yên phải trưng dụng trường học để làm khu cách ly tập trung. Những ngày gần đây các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đa số được phát hiện trong khu các ly tập trung, khu vực phong tỏa. Đây là điều đáng mừng vì mầm bệnh ít có khả năng lây lan ra cộng đồng, song vấn đề đặt ra là nguy cơ lây nhiễm chéo có thể đã xảy ra. 

Toàn tỉnh Phú Yên hiện có 4.031 trường hợp F1 và hơn 16.000 F2. Riêng tại thành phố Tuy Hòa, số lượng F1 đang phải cách ly tập trung là 1.719 người tại 10 khu cách ly. Để tránh lây nhiễm chéo và giảm tải cho các khu cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã thống nhất cho thành phố Tuy Hòa áp dụng việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Theo ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, đối với các khu cách ly tập trung phải được kiểm soát thật chặt chẽ. Đặc biệt là khâu vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phải được đảm bảo để tránh lây nhiễm chéo. Cũng nhằm hạn chế nguồn lây trong khu cách ly nên thành phố Tuy Hòa sẽ thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo các điều kiện và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thách thức trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với tỉnh Phú Yên đang là rất lớn. Mục tiêu ưu tiên cao nhất lúc này là bảo vệ tính mạng của nhân dân; sớm kiểm soát dịch bệnh, truy vết và tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị và nhân dân siết chặt kỷ cương, cùng nhau chung sức phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương yêu cầu: thành phố Tuy Hòa và các huyện, thị xã phải chủ động đánh giá các vùng dịch tễ, phân vùng nguy cơ để lên phương án phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19. Dựa trên kết quả phân loại sẽ áp dụng phù hợp cho từng địa phương, khu vực. Các nội dung quy định phải được thực hiện nghiêm chứ không phải thực hiện trên giấy. Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đề nghị các địa phương, đơn vị tăng cường kỷ cương, kỷ luật, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Để sớm khống chế dịch COVID-19 ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự đồng lòng, chung sức của người dân Phú Yên trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Xuân Triệu (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,780
  • Tháng hiện tại89,041
  • Tổng lượt truy cập2,086,553
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây