Hạn chế những biện pháp tình thế trong sửa đổi Luật Đất đai

Thứ năm - 19/08/2021 22:24
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai phải bảo đảm để hệ thống chính sách pháp luật về đất đai có tính dự báo có tầm nhìn dài hạn, hạn chế việc sửa đổi, bổ sung những biện pháp đặc thù, chỉ mang tính chất tình thế.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.
Chiều nay (19/8), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Buổi làm việc này tiếp tục khẳng định quan điểm của Chủ tịch Quốc hội (QH) về siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, nâng cao chất lượng xây dựng luật với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, đồng hành cùng Chính phủ, không “ngồi chờ” thụ động.

Trước đó, ngày 20/4/2021, Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19 Trung ương khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai ban hành Kế hoạch số 24, giao Đảng đoàn QH các nhiệm vụ: Chỉ đạo việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2002; rà soát, hoàn thiện các đạo luật có liên quan, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện Nghị quyết và giám sát việc thực hiện trong phạm vi cả nước.

Mới đây tại Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV đã ban hành Nghị quyết 17 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Theo đó, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được QH cho ý kiến lần 1 tại Kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022), cho ý kiến lần 2 tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).


Do vậy, để tiến hành sửa đổi Luật Đất đai 2013, Chủ tịch QH yêu cầu, cần phải thể chế hóa cụ thể hóa kịp thời những vấn đề được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, ý kiến sắp tới của Trung ương sau khi tổng kết Nghị quyết 19 và tổ chức lấy ý kiến của nhân dân các ngành, các cấp một cách thận trọng kỹ lưỡng trong quá trình soạn thảo để hoàn thiện hồ sơ trình QH đảm bảo tiến độ và chất lượng.Kết luận tại cuộc làm việc, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh Luật Đất đai có vị trí trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, một trong những hệ thống văn bản pháp luật có tầm quan trọng đặc biệt tác động phạm vi rất lớn, tính phức tạp và độ khó rất cao, chuyên sâu.

Đồng thời, bám sát quán triệt cả Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về huy động các nguồn lực phát triển kinh tế phải bảo đảm chín muồi vừa kịp thời xử lý vướng mắc đang đặt ra nhưng cũng phải bảo đảm để hệ thống chính sách pháp luật về đất đai có tính dự báo có tầm nhìn dài hạn, hạn chế việc sửa đổi, bổ sung những biện pháp đặc thù, chỉ mang tính chất tình thế để vừa đảm bảo tính khả thi, tạo hành lang pháp lý ổn định cho công tác quản lý cũng như sự vận hành của các quan hệ kinh tế dân sự về đất đai, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hạn chế những biện pháp tình thế trong sửa đổi Luật Đất đai ảnh 2

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quá trình tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành chức năng tham mưu cho Chính phủ rà soát để kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề bất cập, có liên quan đến chồng chéo trong pháp luật về đất đai và xác định cả những vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong tổ chức, thực thi để có phương án xử lý phù hợp.

“Đặc biệt là phải có giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh vận hành các quan hệ đất đai theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm về thúc đẩy các giao dịch về quyền sử dụng đất phát triển thị trường bất động sản công khai, minh bạch và lành mạnh, giải quyết hiệu quả tình trạng lãng phí, thất thoát, khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực về đất đai, đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền lợi của người sử dụng đất, nhất là đối với người được Nhà nước giao đất nông nghiệp đối tượng dễ bị tổn thương, đảm bảo đời sống việc làm cho người có thu hồi đất”, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nói.

Cơ bản nhất trí với với kế hoạch triển khai tiếp theo mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề ra, Chủ tịch QH yêu cầu quá trình soạn thảo vừa phải khắc phục tình trạng luật ống, luật khung, vừa khắc phục tình trạng chưa đủ rõ đã chốt cứng trong Luật dẫn tới tuổi thọ luật ngắn. “Đây là cơ hội rất lớn để sửa đổi Luật, nhất là đạo luật quan trọng như Luật Đất đai, nên phải tạo ra những chuyển biến căn bản, căn cơ cho việc quản lý, sử dụng, khai thác tài nguyên đặc biệt quan trọng này”, Chủ tịch QH đưa ra yêu cầu.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, cần tiếp tục nghiên cứu phạm vi tác động của dự án Luật, coi trọng việc đánh giá tác động một cách công khai, khách quan, những vấn đề mới mà chưa có quá trình nghiên cứu thì cần hết sức thận trọng. “Việc đại sự nên lắng nghe càng nhiều càng tốt, nhiều người nói, từ nhiều phía, khiêm tốn, cầu thị, gạn đục khơi trong để đây thực sự là cơ hội tạo ra sự thay đổi căn bản trong thực hiện”, Chủ tịch QH nhắc lại yêu cầu này.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, song song với quá trình tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW của Trung ương, Chính phủ đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo để tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi).

Tới nay, cơ bản các Bộ, ngành và địa phương đều tổ chức tổng kết thi hành Luật Đất đai và gửi báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường để cập nhật và hoàn thiện Báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai, đồng thời với hoàn thiện các chính sách cụ thể của dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Trong thời gian tới, để triển khai Nghị quyết số 17/2021/QH15 của Quốc hội, Bộ sẽ bám sát quá trình tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW để phối hợp chặt chẽ với các bên nghiên cứu, xây dựng các nội dung của dự án Luật Đất đai (sửa đổi); tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đối với nội dung dự thảo Luật; tổ chức truyền thông chủ động về những chủ trương định hướng lớn trong suốt quá trình sửa đổi Luật...

 
Hoàng Thư/PLVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay542
  • Tháng hiện tại9,746
  • Tổng lượt truy cập2,212,332
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây