Đảm bảo "tiêm đến đâu an toàn đến đó" trong chiến dịch tiêm chủng lớn

Thứ bảy - 10/07/2021 01:31
Sáng 10/7, Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử - tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19. Ảnh: TTXVN
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong công tác tiêm chủng, chúng tôi luôn quán triệt đảm bảo an toàn tối đa cho người tiêm chủng, đảm bảo “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Bên cạnh đó, công tác khám sàng lọc, theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe sau tiêm được triển khai trên toàn tuyến.

Các chuyên gia đầu ngành về nhiều lĩnh vực của điều trị, dự phòng luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các điểm tiêm để có thể xử lý mọi việc kịp thời.

* Việt Nam chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin COVID-19 lớn nhất trong lịch sử, kéo dài trong 9 tháng, xin Bộ trưởng cho biết, chiến dịch này có những điểm khác biệt nào? 

- Với sự nỗ lực rất lớn của Bộ Y tế và các ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từ hôm nay (10/7) Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

Mục tiêu lớn nhất của chiến dịch là tổ chức tiêm chủng cho người dân trong độ tuổi tiêm chủng nhiều nhất, nhanh nhất để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân. Chiến dịch lần này có nhiều điểm thay đổi so với Chương trình tiêm chủng quốc gia lâu nay của Việt Nam và đã đang thực hiện.

Thứ nhất, vấn đề vận chuyển, phân phối, bảo quản vắcxin, chúng ta đã thiết lập nên một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng Quân đội. Vắcxin sẽ bảo quản tại các kho của các quân khu mà Bộ Quốc phòng và Y tế đã phối hợp thiết lập, đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Vắcxin từ đó chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của các địa phương một cách nhanh nhất, đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của vắcxin.

Thứ hai, chúng ta huy động một lực lượng lớn tổ chức tiêm chủng tại tất cả các điểm tiêm di động, cố định. Chúng ta dựa vào mạng lưới hệ thống y tế cơ sở của dân sự và y tế của Quân đội, Công an để triển khai đồng loạt công tác tiêm chủng, từ đó tăng tiến độ bao phủ vắcxin cho nhân dân.

Thứ ba, để đảm bảo an toàn tối đa cho người tiêm chủng, “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, công tác khám sàng lọc, theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe sau tiêm được triển khai trên toàn tuyến. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành về nhiều lĩnh vực của điều trị, dự phòng luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các điểm tiêm để có thể xử lý mọi việc kịp thời.

Thứ tư, Bộ Y tế đã sửa tất cả các hướng dẫn chuyên môn trên nguyên tắc đảm bảo cho người tiêm.

Thứ năm, phối hợp một cách chặt chẽ và đẩy mạnh ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng. Đáng lưu ý nhất là ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” với các thông tin về tiêm chủng như đăng ký tiêm chủng, nhật ký tiêm chủng, theo dõi sau tiêm… Từ đó hình thành nên mã số cho mỗi người dân đã tiêm để cấp QR Code. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vắcxin” sau này.

Với sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng một nền tảng ứng dụng trong tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19.

Thứ sáu, thiết lập giám sát chất lượng vắcxin. Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắcxin đã thành lập Tiểu ban giám sát chất lượng tiêm chủng, hoạt động mang tính chất độc lập tương đối để giám sát mọi hoạt động của quy trình tiêm chủng từ vận chuyển, bảo quản, phân bổ và tiêm chủng.

Đây là những điểm mới cơ bản của chiến dịch tiêm chủng lần này, với phương châm làm thế nào để có vắcxin nhiều nhất, nhanh nhất và an toàn nhất cho người dân. Đấy là mục tiêu mà Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế.

* Chiến dịch tiêm chủng lần này có quy mô như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Có thể nói rằng từ trước đến nay ở Việt Nam đã tổ chức nhiều chiến dịch tiêm chủng, trong đó gần nhất là chiến dịch tiêm 23 triệu liều vắcxin sởi - rubela cho trẻ em. Tuy nhiên, chiến dịch lần này triển khai trên quy mô lớn, đảm bảo tiêm chủng 150 triệu liều vắcxin (mà Việt Nam đã và đang đàm phán để đặt mua từ nay đến tháng 4/2022) cho người dân nhằm làm tăng độ bao phủ vắcxin với người dân để đạt miễn dịch công đồng.

* Thưa Bộ trưởng, đến thời điểm này gần như tất cả người dân đều quan tâm và mong chờ được tiêm vắcxin phòng COVID-19. Vậy đến khi nào chúng ta có đủ vắcxin cho 70% người dân?

- Mục tiêu này ngay từ đầu đã được đặt ra đối với tất cả những người trên 18 tuổi. Sau khi tính toán, Bộ Y tế đã trình Bộ Chính trị, Chính phủ ban hành nghị quyết về vấn đề tiêm vắcxin. Việt Nam đang cố gắng để mua 150 triệu liều vắcxin tiêm cho người dân.

Tuy nhiên, do mức độ khan hiếm của vắcxin toàn cầu, nên dù đã có những hợp đồng mua từ tháng 11/2020, có những cam kết thỏa thuận từ tháng 9/2020 nhưng đến nay chúng ta mới có vắcxin. Tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 9/2021. Dự kiến, sau tháng 9/2021, lượng vắcxin về Việt Nam sẽ nhiều, vì thế chúng ta đặt ra là tăng độ bao phủ với người dân.

Đây chính là lý do tại sao nghị quyết của Chính phủ lại quy định về ưu tiên tiêm vắcxin, trong đó, trước hết ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, cho những địa phương có dịch và những địa bàn tuyến đầu về phát triển kinh tế - xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đây cũng chính là ưu tiên của chiến dịch tiêm chủng vắcxin ở Việt Nam, đồng thời chúng ta cũng phải quan tâm đến tất cả các đối tượng tiêm chủng. Cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh một điều quan trọng: Tiêm chủng trong chiến dịch là miễn phí.

* Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Theo TTXVN/Vietnam+/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập28
  • Hôm nay1,847
  • Tháng hiện tại17,941
  • Tổng lượt truy cập1,907,775
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây