Đảm bảo công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Thứ hai - 02/01/2023 21:52
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp xã hội, góp phần chăm lo đời sống nhân dân đón xuân được vui tươi, đầm ấm trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết. Thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định hiện hành. Tập trung rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng (thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng…), người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa,…) để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ theo quy định trong dịp Tết. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết. Tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi do dịch bệnh COVID-19, trẻ em tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi, bảo đảm tất cả trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm; tăng cường công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh, an toàn, tiết kiệm cho người dân. Theo dõi, kiểm tra thường xuyên, có biện pháp quản lý chặt chẽ tình hình hoạt động của cơ sở cai nghiện ma túy, quan tâm thực hiện đúng chế độ đối với cán bộ, học viên trong dịp Tết. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19. Tăng cường sự kiểm tra và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm người lao động được chi trả đầy đủ lương, tiền thưởng và bố trí nghỉ Tết đúng chế độ theo quy định của pháp luật. Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết. Hỗ trợ, tạo điều kiện để bảo đảm người lao động Việt Nam ở nước ngoài được đón Tết theo phong tục, truyền thống của dân tộc và phù hợp với điều kiện thực tế. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức cho nhà giáo, học sinh, sinh viên đón Tết an toàn, đầy đủ.

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, đặc biệt các doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng nhiều lao động. Quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, kinh doanh tạo thuận lợi cho người lao động nghỉ Tết và trở lại làm việc sau Tết.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết, giáp hạn đầu năm 2023; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương và các nguồn xã hội hợp pháp khác để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, không để bất cứ trường hợp người dân nào thiếu ăn trong dịp Tết.

Thủy Loan (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay920
  • Tháng hiện tại47,196
  • Tổng lượt truy cập2,296,983
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây