Chuyển 151 báo cáo lên UBKT Trung ương và cấp liên quan, 1 vụ việc tới cảnh sát điều tra

Thứ năm - 12/08/2021 22:45
Đến ngày 12/8, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã cung cấp 151 báo cáo cho các Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Tòa án, các cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền; chuyển 1 vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan Cảnh sát điều tra...
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin KTNN.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin KTNN.

Chiều 12/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với KTNN về tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm 2021.

Báo cáo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác, Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh cho biết, năm 2021, trong bối cảnh cảnh dịch COVID-19 bùng phát, KTNN đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành để các đơn vị trực thuộc KTNN rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức kiểm toán đảm bảo ưu tiên tối đa cho hoạt động phòng, chống dịch; chủ động điều chỉnh giảm không thực hiện kiểm toán đối với các đơn vị được kiểm toán thuộc ngành Y tế, các đơn vị Công an, Quân đội đang tham gia phòng, chống dịch; hoạt động kiểm toán phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng cũng như Kiểm toán viên.

Tính đến ngày 12/8, KTNN đã kết thúc 91 Đoàn kiểm toán; kiến nghị xử lý tài chính trên 50.000 tỷ đồng, trong đó tăng thu ngân sách Nhà nước gần 6.700 tỷ đồng, giảm chi ngân sách Nhà nước gần 5.800 tỷ đồng.

Chuyển 151 báo cáo lên UBKT Trung ương và cấp liên quan, 1 vụ việc tới cảnh sát điều tra ảnh 2

Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Cổng thông tin KTNN.

"Ngoài ra, KTNN đã kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới 67 văn bản pháp luật, kịp thời khắc phục lỗ hổng về cơ chế, chính sách, tránh thất thoát, lãng phí; cung cấp 151 báo cáo cho các Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tòa án, các cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền; chuyển 1 vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan Cảnh sát điều tra xem xét điều tra, xử lý theo quy định", Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh thông tin thêm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, chất lượng hoạt động kiểm toán ngày càng được nâng lên, là cơ sở quan trọng phục vụ công tác quản lý, điều hành của Chính phủ và giám sát của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, KTNN xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2022 trên cơ sở tổng kết kết quả thực tiễn thời gian qua. Đặc biệt cần đi sâu vào vấn đề trọng tâm, bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chương trình công tác của Quốc hội, trong đó có giám sát, xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. KTNN cần bám sát các nhiệm vụ thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Quốc hội, giúp Chính phủ trong công tác quản lý và điều hành, nhất là tháo gỡ các điểm nghẽn hiện nay để sau đại dịch COVID-19 phục vụ phát triển kinh tế, xã hội nhanh nhất; bám sát các chương trình giám sát tối cao của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trọng tâm của Kế hoạch kiểm toán năm 2022 là giám sát tối cao về tiết kiệm, chống lãng phí. Trong kiểm toán cần chú ý ba chính sách vĩ mô hết sức quan trọng là chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và chính sách thương mại. Đây là ba trụ cột trong các chính sách vĩ mô. Trong đó, ổn định kinh tế vĩ mô là quan trọng nhất, vì vậy trong định hướng công tác của KTNN phải phục vụ cho nhiệm vụ này; định hướng trong xây dựng pháp luật, hoàn thiện pháp luật, tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc về thể chế, chính sách.

Thời gian tới, KTNN cần sớm ban hành và triển khai Kế hoạch Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030, không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy; từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, khắc phục tình trạng phát hành báo cáo kiểm toán còn chậm.

Chủ tịch Quốc hội dồng thời đề nghị KTNN rà soát, đánh giá lại việc thi hành Luật KTNN sửa đổi; quan tâm sắp sếp kiện toàn bộ máy cán bộ, công chức; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, công chức; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác kiểm toán; xây dựng đội ngũ Kiểm toán viên mạnh về năng lực, vững về phẩm chất và liêm chính trong thực thi công vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán; tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện kiến nghị kiểm toán; đẩy mạnh công khai kết quả kiểm toán bằng các hình thức phù hợp theo quy định của Luật KTNN.

 
K. Toán (PLVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,113
  • Tháng hiện tại19,604
  • Tổng lượt truy cập2,222,190
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây