Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp sức cho Phú Yên chống dịch

Thứ bảy - 17/07/2021 09:07
Ngày 17/7, PGS-TS-BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người được Bộ trưởng Bộ Y tế giao nhiệm vụ hỗ trợ y tế các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, đã đến Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, họp trực tuyến với các bác sĩ tại đây về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tham dự cuộc họp có đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên.
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu cảm ơn đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và lực lượng y tế đang ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: YÊN LAN
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu cảm ơn đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và lực lượng y tế đang ở tuyến đầu chống dịch. Ảnh: YÊN LAN

Tại cuộc họp, PGS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ kinh nghiệm của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc xây dựng hệ thống phòng, chống dịch khoa học, chặt chẽ; sàng lọc, phân luồng kỹ, giám sát bệnh nhân bằng camera từ lúc họ bước vào cổng bệnh viện. Qua đó, người đứng đầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vạch ra một số hướng đi để Bệnh viện Đa khoa Phú Yên hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh. PGS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: “Để chống dịch, ngoài quyết tâm, chúng ta cần phải làm một cách hết sức khoa học, bài bản, nếu không trong thời gian ngắn, anh em y tế sẽ không còn đủ sức lực để làm nhiệm vụ; anh em có nguy cơ bị nhiễm bệnh, bị cách ly và chúng ta sẽ không còn đủ lực lượng cho công cuộc chống dịch”.

Người đứng đầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mong muốn Bệnh viện Đa khoa Phú Yên phối hợp với các chuyên gia trên lĩnh vực cấp cứu và hồi sức tích cực, tim mạch, gây mê - hồi sức, kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để cùng xây dựng bệnh viện an toàn, một thành trì vững chắc tại bệnh viện tuyến cao nhất của tỉnh Phú Yên. Ông nói: “Chúng tôi có thể giúp thiết kế lại hệ thống khám chữa bệnh, thiết lập bộ phận khám ngay từ cổng bệnh viện, sẽ phân thành luồng “cứng” và luồng “mềm” để bệnh nhân vào - ra bệnh viện an toàn, sẽ tạo nên khu bệnh nhân nội trú, bệnh nhân chạy thận nhân tạo thật sự an toàn, không để tình trạng lây nhiễm trong bệnh viện tiếp tục xảy ra. Chính các anh chị là người thực hiện, làm sao chúng ta chống dịch vừa chuyên nghiệp lại vừa bảo đảm trong thời gian lâu dài chứ không chỉ một hai tuần, một hai tháng. Chúng tôi kêu gọi sự cố gắng của tất cả anh em trong bệnh viện, nếu được Ban Giám đốc điều động, nếu được tỉnh huy động thì hãy dốc hết sức mình. Vì chỉ khi chống dịch thành công thì bệnh viện mới trở lại hoạt động bình thường, cuộc sống của người dân mới trở lại bình thường...”.

Tại cuộc họp, bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại khu cách ly y tế của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên nêu lên những khó khăn trong công tác điều trị. PGS Nguyễn Lân Hiếu đề nghị “phân tầng nguy cơ” đối với các bệnh nhân nặng, lắp camera, tổ chức giao ban trực tuyến mỗi ngày hai lần qua zoom để chia sẻ thông tin và giải quyết kịp thời những tồn tại, khó khăn trong công tác điều trị bệnh nhân nặng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương cảm ơn PGS Nguyễn Lân Hiếu cùng các chuyên gia, y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã dành thời gian, tâm huyết hỗ trợ Phú Yên, không chỉ hỗ trợ chuyên môn mà còn hỗ trợ các thiết bị, phương tiện, vật tư y tế… vô cùng cần thiết trong lúc này. Bí thư Tỉnh ủy cho biết lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến các thầy thuốc đang làm nhiệm vụ chống dịch nói chung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện dã chiến nói riêng, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà các thầy thuốc đang đối mặt. Phú Yên đang thiếu nhân lực và vật lực. Tỉnh đã huy động các nguồn lực và cố gắng vận động để có thiết bị y tế đảm bảo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch; về nhân lực cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các tỉnh bạn…

Đồng chí Phạm Đại Dương nhấn mạnh: “Trong chống dịch, phương pháp rất quan trọng, riêng trong điều trị cũng vậy. Sức người có hạn; nếu không có phương án chuẩn bị thì không thể nào đảm đương công việc dài ngày. Vì vậy, những giải pháp mà PGS Nguyễn Lân Hiếu đưa ra là rất cần thiết”.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cung cấp đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế, đảm bảo 100% nhân viên y tế ở tuyến đầu được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, sắp tới khi có vắc xin thì phải tiêm đủ 2 mũi cho đội ngũ y tế và lực lượng ở tuyến đầu, đảm bảo tối đa sự an toàn cho những người đang ra sức chống dịch. Đồng chí Phạm Đại Dương nói: “Xin chia sẻ và tri ân tất cả anh em trong lực lượng y tế của tỉnh. Thời gian qua, anh em đã hết sức nỗ lực, hết sức cố gắng. Lãnh đạo tỉnh luôn luôn đồng hành với anh em. Chúng ta cố gắng để chiến thắng trong công cuộc chống dịch lần này”.  

Cùng ngày, PGS Nguyễn Lân Hiếu cùng các chuyên gia hồi sức cấp cứu, bệnh nhiệt đới và chăm sóc giảm hại thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và lãnh đạo Sở Y tế đã họp trực tuyến với lãnh đạo các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh. Các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hiện có 10 chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Gây mê - Hồi sức, Kiểm soát nhiễm khuẩn và các điều dưỡng chuyên chăm sóc bệnh nhân hồi sức tích cực đang hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Tình hình đã được cải thiện rất nhiều, có những bệnh nhân nặng đã được rút ống nội khí quản; các bệnh nhân có nguy cơ tử vong đang được duy trì điều trị và có một số tín hiệu khả quan.

Qua sự kết nối của Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương và PGS Nguyễn Lân Hiếu, Quỹ Sống (Sống Foundation), Tập đoàn My Way và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tặng ngành Y tế Phú Yên: 8 máy thở oxy dòng cao (một thiết bị rất cần thiết mà Phú Yên chưa có), 4 monitoring hiện đại (máy theo dõi bệnh nhân sau hồi sức cấp cứu), một máy lọc máu, 20 máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu, 10 bộ đàm, 200 trang phục phòng hộ… và nhiều vật tư y tế. Riêng PGS Nguyễn Lân Hiếu tặng một máy thở oxy dòng cao.

 

YÊN LAN/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,778
  • Tháng hiện tại5,417
  • Tổng lượt truy cập2,208,003
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây