Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên: Những kết quả nổi bật trong công tác tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các vụ án hành chính tồn đọng, vướng mắc trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 31/03/2022 23:08
Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Yên triển khai nhiều dự án nhằm phát triển kinh tế- xã hội nên tình hình khiếu kiện hành chính cũng tăng hơn so với trước đây, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Theo quy định của Luật Tố tụng Hành chính, từ ngày 01/7/2016 toàn bộ các vụ án hành chính có người bị kiện là Chủ tịch UBND và UBND cấp huyện sẽ do TAND tỉnh thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Do đó, hầu hết các vụ án hành chính sơ thẩm đều tập trung ở TAND cấp tỉnh, trong khi Tòa hành chính TAND tỉnh chỉ có 02 thẩm phán chuyên trách nên việc giải quyết án còn gặp nhiều áp lực, khó khăn, vướng mắc, bên cạnh đó các cơ quan hành chính chậm thực hiện nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ; chưa phối hợp tốt trong việc cung cấp thông tin, trao đổi ý kiến với Tòa án, dẫn đến án hành chính chậm được giải quyết, tỉ lệ giải quyết thấp. Đến cuối năm 2020, tổng số vụ án hành chính đã thụ lý, còn phải giải quyết là 135 vụ, trong đó TAND tỉnh 114 vụ, TAND cấp huyện 21 vụ. Trong đó, số án hành chính còn tồn đọng từ 01-02 năm là 37 vụ (tỉnh 33 vụ, huyện 04 vụ); từ 02-04 năm là 31 vụ (tỉnh 25 vụ, huyện 06 vụ) và trên 04 năm là 12 vụ (tỉnh 09 vụ, huyện 03 vụ). Trong số các vụ án hành chính tồn đọng này, có một số vụ án đang gặp khó khăn, vướng mắc, liên quan đến nhiều người, việc giải quyết liên quan đến quá trình thực hiện chủ trương, chính sách trước đây, có khả năng ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trước tình hình tỷ lệ giải quyết các loại án nói chung và án hành chính nói riêng trên địa bàn tỉnh còn thấp, nhiều vụ án phức tạp, tồn đọng, công dân khiếu kiện nhiều nơi, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã phối hợp với các cơ quan tư pháp tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 08/5/2019 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại”. Triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiều vụ án, nhất là án hình sự tồn đọng có khó khăn, vướng mắc được các cơ quan tư pháp hai cấp trong tỉnh tháo gỡ. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy án hành chính còn tồn đọng nhiều, tỷ lệ giải quyết án thấp, nhiều vụ án hành chính khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến nhiều hộ dân, có khả năng ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, với trách nhiệm của mình, tại các kỳ kiểm điểm cuối năm 2019, 2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã phân công cán bộ dự họp các cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có nhấn mạnh, lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị quan tâm chỉ đạo, phối hợp việc giải quyết các vụ án hành chính tồn đọng kéo dài. Đồng thời, trong năm 2020, trên cơ sở tham mưu của Ban Nội chính Tỉnh ủy và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã ban hành văn bản đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh và Ban cán sự đảng TAND tỉnh rà soát, báo cáo tình hình giải quyết các vụ án hành chính phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, phối hợp tham mưu xử lý, giải quyết và báo cáo, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy những nội dung còn vướng mắc để chỉ đạo giải quyết ổn định tình hình trước Đại hội Đảng bộ tỉnh. Bên cạnh đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban cán sự đảng TAND tỉnh phối hợp cung cấp thông tin những cơ quan hành chính chậm cung cấp tài liệu, chứng cứ để Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc các cơ quan hành chính thực hiện nghiêm nhiệm vụ cung cấp chứng cứ cho Tòa án. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan (nhất là liên quan đến diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19) các cơ quan này chưa báo cáo kịp thời theo yêu cầu.
Nhận thấy việc báo cáo của các cơ quan chức năng còn chậm và việc rà soát, giải quyết các vụ án hành chính tồn đọng không có tiến triển đáng kể nên Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy đưa nội dung này vào Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Qua xem xét, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất và giao đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm Trưởng Đoàn giám sát. Sau khi có kết quả giám sát, Đoàn giám sát đã có báo cáo và tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kết luận về kết quả giám sát việc lãnh lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp giải quyết án hành chính tồn đọng, khó khăn, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh, đồng thời kèm theo danh sách 13 vụ án hành chính phức tạp, còn tồn đọng cần tập trung giải quyết trong thời gian tới. Trên cơ sở Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc, giám sát quá trình triển khai thực hiện Kết luận đối với các cơ quan chức năng và các địa phương có liên quan, qua đó đã tạo được sự chuyển biến đáng kể trong công tác phối hợp giải quyết án hành chính. Cụ thể: Từ 135 vụ án hành chính được thụ lý từ đầu năm 2021, qua giám sát, đôn đốc đến cuối năm 2021 Tòa án đã giải quyết được 63 vụ (đạt 46,6%), trong đó có 04 vụ án hành chính phức tạp, kéo dài, tồn đọng từ nhiều năm trước đã được giải quyết dứt điểm. Đến nay còn lại 09 vụ án hành chính tồn đọng, phức tạp, kéo dài, hiện đang được Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng bàn biện pháp tháo gỡ, tham mưu giải quyết.
Những kết quả đạt nêu trên là quan trọng, tạo cơ sở, tiền đề và động lực để Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ án hành chính tồn đọng hiện nay cũng như những vụ án hành chính phát sinh sau này, qua đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời bảo vệ tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật, qua đó tạo niềm tin của Nhân dân vào công lý và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan hành chính Nhà nước.
Lệ Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,653
  • Tháng hiện tại46,732
  • Tổng lượt truy cập2,199,724
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây