Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022

Thứ hai - 12/09/2022 00:06
Ngày 09/9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể, thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022.
Theo đó, năm 2022, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả quan trọng, có nhiều mặt cao hơn năm trước. Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng có chuyển biến tích cực. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tại 8.300 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 98 cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm. Đồng thời, Chính phủ cũng kiểm tra gần 7.000 cơ quan, tổ chức, đơn vị (tăng hơn 26% so với năm 2021) về thực hiện quy tắc ứng xử; qua đó xử lý 178 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm (tăng 98 trường hợp so với năm 2021). Đặc biệt, bảy trường hợp đã nộp lại quà tặng cho đơn vị, với số tiền hơn 135 triệu đồng.
 
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể, thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022
Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể, thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2022

    Có hơn 542.000 người thực hiện kê khai tài sản, thu nhập. Thủ tướng đã phê duyệt định hướng xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 và các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương triển khai việc xác minh tài sản, thu nhập với người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập được lựa chọn ngẫu nhiên. Đến nay, hơn 7.600 người được xác minh tài sản, thu nhập; hơn 4.900 số cơ quan, tổ chức, đơn vị đã được kiểm tra việc thực hiện. Qua xác minh có 74 người kê khai chưa đúng quy định, đã chấn chỉnh, kiểm điểm, xử lý theo quy định.
 
    Năm 2022, có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức một người, cảnh cáo năm người, khiển trách ba người.
 
    Cùng với phòng ngừa, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán được tăng cường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh nhiều sai phạm. Công tác điều tra, truy tố, xét xử tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng, của Ban Chỉ đạo Trung ương là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” tạo bước đột phá trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
 
    Bên cạnh kết quả đạt được, Chính phủ đánh giá các biện pháp phòng ngừa tham nhũng “chưa được phát huy toàn diện”. Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, chuyển đổi vị trí công tác, kiểm soát tài sản, thu nhập, nộp lại quà tặng còn hạn chế, vướng mắc; công tác tổ chức, cán bộ và quản lý cán bộ để phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn hạn chế. Một số bộ, ngành, địa phương còn tình trạng xét duyệt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý thiếu chặt chẽ. Một số trường hợp thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực. Đặc biệt là thiếu kiên quyết điều chuyển, thay thế cán bộ khi có dư luận hoặc có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, uy tín thấp. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa có chuyển biến rõ nét.
                                                                                                Nguyễn Sự (noichinh.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại47,199
  • Tổng lượt truy cập2,297,016
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây