Nhân rộng những mô hình, sáng kiến cải cách hành chính

Thứ sáu - 11/06/2021 02:43
Xác định đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là khâu đột phá để tạo môi trường thuận lợi, minh bạch cho hoạt động của người dân và doanh nghiệp, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp về cải cách hành chính (CCHC) Phú Yên năm 2020”.
truy capTTCONG
truy capTTCONG

Qua cuộc thi, các mô hình sáng kiến, cách làm hay, thiết thực trong công tác CCHC được đưa vào áp dụng, tạo hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước các cấp đối với người dân, doanh nghiệp.

Thuận lợi, hiệu quả cao

Đầu tiên phải kể đến “Giải pháp nâng cao tỉ lệ hồ sơ TTHC thực hiện dịch vụ công mức độ 3, 4” của Sở GD-ĐT. Theo sở này, qua rà soát, các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở đều có đối tượng thực hiện là các cơ sở GD-ĐT và phụ huynh, học sinh. Theo đó, đối với phụ huynh, học sinh, các trường có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đối với các cơ sở GD-ĐT thì phải nộp hồ sơ trực tuyến.

Kết quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến của mỗi đơn vị là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua và đề xuất khen thưởng đối với các đơn vị trường học. Hiệu quả mang lại là 100% hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở hiện nay được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4.

Sáng kiến hỗ trợ cước phí dịch vụ bưu chính công ích đối với việc trả kết quả hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Đồng Xuân rất hiệu quả, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC tại UBND huyện, nhất là người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân. Sáng kiến đã được tỉnh chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Hà Công Thu ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân), việc bố trí kinh phí hỗ trợ cước phí bưu chính công ích (chiều trả kết quả) đối với tất cả hồ sơ TTHC nộp trực tuyến hoặc trực tiếp tại UBND huyện đã mang lại sự hài lòng rất lớn đối với tổ chức, cá nhân, bởi người dân, doanh nghiệp vừa giải quyết được thủ tục vừa tiết kiệm được chi phí.

Giải pháp rút ngắn thời gian thực hiện TTHC trong lĩnh vực tư pháp - hộ tịch của UBND huyện Tuy An cũng được tỉnh chỉ đạo nhân rộng tại UBND các huyện, thị xã, thành phố còn lại. Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An Lê Xuân Ngọ cho biết: “Giải pháp rút ngắn đó là kết hợp nhận hồ sơ cùng lúc 2 thủ tục: “Ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài” và “Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài” đối với những trường hợp có nhu cầu giải quyết cả hai thủ tục này. Trường hợp thủ tục “Ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài” được giải quyết xong thì công chức hộ tịch sẽ giải quyết tiếp thủ tục “Đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài” cho công dân. Trường hợp thủ tục “Ghi chú ly hôn có yếu tố nước ngoài” không đủ điều kiện giải quyết thì sẽ trả lại cho công dân cả hai bộ hồ sơ. Việc thực hiện kết hợp tiếp nhận hồ sơ cùng lúc 2 thủ tục này đã giảm số lần đi lại của công dân, giảm chi phí thực hiện TTHC, tạo thuận lợi cho công dân”.

Ngoài ra nhiều mô hình, sáng kiến CCHC được nghiên cứu, áp dụng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tạo hiệu ứng xã hội tích cực như giải pháp “Slide tuyên truyền dịch vụ công” của UBND TX Sông Cầu; “Nâng cao mức độ hài lòng của người dân khi đến giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa” của UBND xã An Hòa Hải, huyện Tuy An; “Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhân, hộ khẩu và tàng thư hồ sơ hộ khẩu của lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội” của Công an TX Đông Hòa; “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền CCHC trong Công an huyện Tuy An”; “Nâng cao tỉ lệ hòa giải thành ở cơ sở, góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương và giảm đơn thư, đơn thư vượt cấp” của UBND phường Xuân Đài (TX Sông Cầu); “Triển khai ứng dụng quản lý lưu trú trực tuyến vào công tác quản lý hành chính trên địa bàn tỉnh” của Công an Phú Yên.

Tiếp tục phát huy, nhân rộng

Theo Sở Nội vụ, cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp về CCHC tỉnh năm 2020” rất bổ ích đối với cán bộ, công chức, viên chức. Nó rất thiết thực, khơi dậy tinh thần sáng tạo để tạo ra những mô hình, giải pháp hay, chung tay với tỉnh cải thiện chỉ số CCHC. Các mô hình, sáng kiến này đã góp phần tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC, đề cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của cơ quan nhà nước. Đây cũng là dịp để công chức, viên chức chia sẻ kinh nghiệm, có thêm nhiều giải pháp được nhân rộng.

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo người đứng đầu các cơ quan, địa phương đang áp dụng các sáng kiến, giải pháp nêu trên, tiếp tục chỉ đạo phát huy hiệu quả của các sáng kiến, giải pháp hay để nâng cao hiệu quả công việc; chủ động hỗ trợ, hướng dẫn các cơ quan, địa phương khác triển khai áp dụng các sáng kiến, giải pháp của cơ quan, địa phương mình. Các cơ quan báo, đài tỉnh tuyên truyền các sáng kiến, giải pháp về công tác CCHC nêu trên để các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh biết và nhân rộng việc áp dụng thực hiện. Các cơ quan, địa phương có trách nhiệm báo cáo kết quả áp dụng các sáng kiến, giải pháp đó, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng về Sở Nội vụ để sở này tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. 

Hầu hết mô hình, giải pháp nêu trên được chỉ đạo nhân rộng tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Do đó, tỉnh cũng đã giao Sở Nội vụ đôn đốc, kiểm tra việc áp dụng, nhân rộng các sáng kiến, giải pháp về công tác CCHC. Đồng thời đề xuất xử lý đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương không áp dụng hoặc thực hiện không hiệu quả đối với các sáng kiến, giải pháp đã được chỉ đạo nhân rộng - Ông Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

PHẠM THÙY (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay6,382
  • Tháng hiện tại42,391
  • Tổng lượt truy cập1,709,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây