Đất đang sử dụng nhưng người khác đứng tên

Thứ hai - 24/10/2022 23:32
TAND tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để công nhận quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là vợ chồng ông Lê Ngọc Th, bà Ngô Thị Kim L với bị đơn bà Nguyễn Thị T (cùng trú tại xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Theo trình bày của nguyên đơn: Năm 1996, vợ chồng bà T chuyển nhượng cho vợ chồng nguyên đơn một phần của thửa đất tọa lạc tại xã Sơn Thành Đông với giá 20 chỉ vàng y. Giao kết giữa hai bên chỉ thể hiện bằng giấy viết tay, đã giao vàng cũng như nhận đất đầy đủ.
Năm 1997, gia đình nguyên đơn xây dựng nhà ở kiên cố và sinh sống ổn định cho đến nay. Khi tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phát hiện đất do bà T đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, đề nghị Tòa công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên có hiệu lực; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bà T.
Bị đơn thừa nhận đã chuyển nhượng một phần đất cho nguyên đơn, hiện phần đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà T. Nhưng đất đã chuyển nhượng cho nguyên đơn là đất vườn chứ không phải đất ở, nên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.
Bản án sơ thẩm của TAND huyện Tây Hòa đã công nhận Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập ngày 18/06/1996 giữa vợ chồng bà Nguyễn Thị T, và vợ chồng ông Lê Ngọc Th, bà Ngô Thị Kim L có hiệu lực pháp luật. Vợ chồng ông Th có trách nhiệm liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để đăng ký, kê khai đất theo quy định…Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về án phí, chi phí tố tụng và quyền kháng cáo của các đương sự. Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bà T kháng cáo.
Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Phú Yên nhận định: Tại công văn 1015/UBND-TNMT ngày 25/6/2021 của UBND huyện Tây Hòa thể hiện việc ông Lê Ngọc Th yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Nguyễn Thị T đứng tên là có cơ sở. Bởi lẽ, vợ chồng ông Th đang trực tiếp sử dụng đất thông qua hợp đồng nhưng lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà T…Căn cứ Điều 32 Luật tố tụng hành chính, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh Phú Yên.
Từ đó, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Tây Hòa, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Phú Yên giải quyết theo thẩm quyền.

NINH HUYỀN (vkspy.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,018
  • Tháng hiện tại19,509
  • Tổng lượt truy cập2,222,095
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây