Công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính chuyển biến tích cực

Thứ năm - 08/07/2021 03:11
Trong 06 tháng đầu năm 2021, VKSND tỉnh đã tiến hành kiểm tra, hướng dẫn về công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính đối với 6/9 VKSND cấp huyện trong thời điểm từ 01/12/2018 đến 30/5/2021.

Qua kiểm tra, VKSND tỉnh Phú Yên nhận thấy các VKSND cấp huyện được kiểm tra đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao; Hướng dẫn của Vụ kiểm sát thi hành án dân sự VKSND tối cao; Kế hoạch, Hướng dẫn của Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên về công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính... Kể từ khi có ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tỉnh tại các hội nghị giao ban trong 06 tháng đầu năm 2021, các VKSND cấp huyện đã có sự chuyển biến rõ rệt trong công tác kiểm sát THADS, đạt được một số kết quả tích cực, góp phần đảm bảo việc đưa ra thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án đúng quy định, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự (như VKSND huyện Phú Hòa, TP Tuy Hòa, Tây Hòa… phát hiện nhiều vi phạm của Cơ quan THADS cùng cấp để kiến nghị yêu cầu khắc phục, được chấp nhận).
Các VKSND cấp huyện về cơ bản đã mở đầy đủ các loại sổ nghiệp vụ, cập nhật số liệu, lập hồ sơ kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính đúng quy định. Triển khai thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ hàng năm về công tác kiểm sát THADS, cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của Ngành, đơn vị, góp phần thi hành kịp thời, đúng pháp luật các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, qua kiểm tra, hướng dẫn cho thấy các VKSND cấp huyện vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót trong thực hiện và lập hồ sơ trực tiếp kiểm sát; trong việc kiểm sát cưỡng chế thi hành án, kiểm sát việc chưa có điều kiện thi hành án, lập hồ sơ kiểm sát ủy thác thi hành án, lập hồ sơ kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo…
Nguyên nhân của tồn tại, thiếu sót là do công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính có lúc, có nơi chưa được các VKSND cấp huyện quan tâm thực hiện; số vụ, việc phải kiểm sát thi hành án nhiều, trong khi cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát THADS phải kiêm nhiệm công tác khác; một số cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính chưa chú trọng nghiên cứu, quán triệt, nắm vững các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự cũng như các Quy chế, quy định, hướng dẫn của Ngành về công tác này...
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính trong thời gian tới, VKSND tỉnh Phú Yên yêu cầu Viện trưởng VKSND huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt những nội dung sau:
1. Kịp thời tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc về những tồn tại, thiếu sót của đơn vị như đã nêu trên và đề ra những biện pháp sửa chữa, khắc phục.
2. Tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm Luật thi hành án dân sự, Luật tố tụng hành chính, Quy chế 810/QĐ- VKSTC-V11, Quy trình, kỹ năng trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án dân sự và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự, thi hành án hành chính (ban hành kèm theo Quyết định số 94/QĐ-VKSTC ngày 22/3/2021của VKSND tối cao), Hướng dẫn số 26/HD-VKSTC ngày 07/6/2021 của VKSND tối cao hướng dẫn một số kỹ năng của Kiểm sát viên khi kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế và các văn bản pháp luật có liên quan; các hướng dẫn, thông báo rút kinh nghiệm của Ngành…
Nâng cao nhận thức, đánh giá đúng vị trí, tầm quan trọng của công tác kiểm sát thi hành án dân sự, đề ra các giải pháp đảm bảo thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác này.
3. Tăng cường, đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện đối với công tác kiểm sát thi hành án dân sự hành chính. Bố trí cán bộ, Kiểm sát viên có năng lực, trình độ cho khâu công tác này. Chủ động tăng cường phối hợp với Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính.
4. Chỉ đạo cán bộ, Kiểm sát viên đề cao trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ nói chung, công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính nói riêng.
Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, cán bộ, Kiểm sát viên phải kiểm sát chặt chẽ cả nội dung và hình thức các quyết định của cơ quan thi hành án dân sự; xây dựng hồ sơ kiểm sát đúng quy định; kịp thời phát hiện vi phạm để báo cáo lãnh đạo Viện xem xét, quyết định việc kháng nghị, kiến nghị yêu cầu cơ quan THADS thu hồi, huỷ bỏ, sửa đổi, bổ sung theo đúng qui định của pháp luật.
Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính…

GIANG HÀ (vkspy.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,780
  • Tháng hiện tại89,386
  • Tổng lượt truy cập2,086,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây