VKSND tỉnh Phú Yên phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hành chính bằng hình thức trực tuyến

Thứ hai - 03/10/2022 22:06
Vừa qua, VKSND tỉnh Phú Yên đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức 03 phiên tòa xét xử vụ án hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm bằng hình thức trực tuyến, nối điểm cầu trung tâm tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên với các điểm cầu thành phần tại các trụ sở UBND huyện Tuy An, UBND thị xã Sông Cầu và UBND thành phố Tuy Hòa.

Đây là những phiên tòa đầu tiên xét xử các vụ án hành chính sơ thẩm bằng hình thức trực tuyến được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05/2021 ngày 15/12/2021 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.
Đó là các vụ án : Vụ ông Nguyễn Văn L, trú tại thôn Xuân Hòa, xã An Hòa Hải kiện UBND huyện Tuy An; Chủ tịch UBND huyện Tuy An; Chủ tịch UBND xã An Hòa Hải, huyện Tuy An. Vụ bà Trần Thị L, trú tại thôn 4, xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu kiện UBND thị xã Sông Cầu và Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu và vụ bà Mai Thị T, trú tại thôn Xuân Dục, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa kiện Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã làm rõ nội dung yêu cầu của người khởi kiện, đồng thời xác định tính hợp pháp và có căn cứ của các quyết định hành chính bị kiện trong 03 vụ án. Xét thấy yêu cầu của những người khởi kiện là không có căn cứ nên Kiểm sát viên đã đề nghị và Hội đồng xét xử đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện.

Kết thúc các phiên tòa, VKSND tỉnh Phú Yên đã tổ chức họp và đánh giá, nhận xét đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Qua đó nhằm rút kinh nghiệm chung cho các Kiểm sát viên làm công tác này.

Các phiên tòa xét xử vụ án hành chính bằng hình thức trực tuyến đã được tổ chức thành công có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng. VKSND tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục phối hợp với TAND cùng cấp để thực hiện tốt việc tổ chức phiên tòa dân sự, hành chính trực tuyến trong thời gian tới.

Ninh Huyền - Thanh Vương (vkspy.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay962
  • Tháng hiện tại19,453
  • Tổng lượt truy cập2,222,039
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây