Tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 - 2020

Thứ hai - 31/05/2021 19:48
Sáng 31/5, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020. Tham dự có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, trong những năm qua Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, góp phần giảm bớt nỗi đau thương, mất mát cho các nhân thân gia đình liệt sĩ. Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi các cấp ủy, chính quyền, địa phương, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được triển khai thực hiện có hiệu quả và đạt được một số kết quả nhất định.

Theo báo cáo tại hội nghị, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin là chủ trương lớn có ý nghĩa chính trị xã hội nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với nhân thân gia đình liệt sĩ.Từ năm 2013 - 2020, toàn tỉnh đã quy tập được 50 hài cốt liệt sĩ (có thông tin 16, khuyết danh 34), đã tổ chức bàn giao về các nghĩa trang liệt sĩ trong và ngoài tỉnh đảm bảo chu đáo, đúng quy định; phân tách, chuyển giao 4.504 liệt sĩ an táng ban đầu tại Phú Yên, 1.264 liệt sĩ quê Phú Yên an táng trên địa bàn cả nước; thống kê, kiểm điếm 10.977 mộ liệt sĩ (đủ thông tin 1.135, có một phần thông tin 5.791, không có thông tin 3.051). Chuyển giao danh sách 12.390 liệt sĩ cho địa phương quản lý (có tên trong nghĩa trang 6.629, gia đình quản lý 2.464, chưa có thông tin 3.635, tại các mộ tập thể 196, chuyển ra ngoài địa bàn tỉnh 267).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Anh Khoa - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Vận động các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia tìm kiếm, cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ, để công tác này trở thành phong trào sâu rộng trong các thôn, xóm, khu dân cư.Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh phát huy hơn nữa trong công tác phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách linh hoạt, sáng tạo, có giải pháp cụ thể, phù hợp; phát huy kết quả kết luận địa bàn, lập bản đồ, tổ chức khảo sát, xác minh các thông tin mộ liệt sĩ trên địa bàn... Tổ chức các hoạt động đón nhận, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ bảo đảm chặt chẽ, trang nghiêm và đúng quy định.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể và 07 cánhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tìmkiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giaiđoạn 2013 – 2020 trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Thủy Loan (PYP)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,653
  • Tháng hiện tại46,837
  • Tổng lượt truy cập2,199,829
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây