Tiểu đoàn BB85: Đơn vị điển hình tiên tiến làm theo gương Bác

Thứ sáu - 14/05/2021 02:50
Thấm nhuần những giá trị tư tưởng đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc học và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) Tiểu đoàn 85 (Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh), được cụ thể hóa thành những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Nhiệm vụ chính trị trung tâm của Tiểu đoàn 85 là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và cơ động thực hiện các nhiệm vụ của cấp trên giao. Bên cạnh những thuận lợi, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn như: mặt bằng nhận thức chung của hạ sĩ quan - chiến sĩ không đồng đều; có thời điểm quân số thiếu, phân tán do luân chuyển công tác. Một số cán bộ trẻ mới tốt nghiệp ở các trường về, chưa quen việc và thiếu kinh nghiệm; khả năng quản lý, chỉ huy, điều hành chưa mang tính bao quát…

Cụ thể hóa việc học và làm theo

Xác định triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới và Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, công chức, viên chức nhận giúp đỡ hộ nghèo”, là nhiệm vụ quan trọng để góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị; Tiểu đoàn 85 duy trì việc học tập, quán triệt các chuyên đề học và làm theo gương Bác, đồng thời cụ thể hóa thành những nội dung thực hiện cụ thể phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị và từng đại đội, trung đội, bộ phận công tác. Mỗi cán bộ, đảng viên của đơn vị đều đăng ký nội dung học và làm theo Bác, xây dựng ý chí quyết tâm, tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của người quân nhân cách mạng; khắc phục khâu yếu, mặt yếu; khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại úy Nguyễn Quốc Hội, Bí thư Đảng ủy (bộ phận), Chính trị viên Tiểu đoàn 85 cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu ngày càng cao, tạo động lực, sức bật quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ tháng, 6 tháng, năm và kế hoạch công tác của chỉ huy các cấp đã cụ thể hóa và xác định các nội dung, biện pháp thực hiện cụ thể, chi tiết, chiếm dung lượng lớn trong các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, các cấp ủy đảng thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhất là kiểm tra kết quả thực hiện các nội dung Chỉ thị 05, các nội dung chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên. Qua đó kịp thời phát hiện, nhân rộng cách làm hay, hiệu quả và khắc phục thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình thực hiện, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực tiêu biểu.

Hàng năm, trước khi bước vào khóa huấn luyện, đơn vị triển khai làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình vật chất huấn luyện; phân công cán bộ các cấp soạn thảo giáo án, bài giảng, thực hiện và thông qua, phê duyệt theo phân cấp, đúng quy trình; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ từ tiểu đội, khẩu đội trưởng trở lên nhằm thống nhất về nội dung, phương pháp huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng của đơn vị. Đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện và rèn luyện kỷ luật, coi trọng huấn luyện đêm để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị trong mọi tình huống. Nhờ đó, mặc dù hệ thống thao trường, bãi tập chưa được xây dựng cơ bản; một số trang thiết bị còn thiếu, nhưng với sự điều hành chặt chẽ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, Tiểu đoàn 85 đã hoàn thành tốt nội dung, nhiệm vụ huấn luyện cho các đối tượng.

Làm tốt công tác dân vận

Một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là công tác dân vận.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của công tác dân vận, 5 năm qua, Tiểu đoàn 85 tổ chức cho hàng ngàn lượt CBCS về các địa bàn trọng điểm như: Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân), Sơn Hội, Phước Tân (huyện Sơn Hòa), Ea Trol, Ea Lâm (huyện Sông Hinh)… giúp dân thu hoạch trên 200ha hoa màu, nạo vét hơn 50km kênh mương nội đồng, tu sửa, bê tông trên 100km đường nông thôn, sửa chữa và san lấp mặt bằng tại 26 trường học. Đơn vị cũng đã kịp thời có mặt giúp dân khắc phục hậu quả do bão lũ, thiên tai gây ra, như bão số 12 năm 2017, bão số 9, 10, 11 năm 2020… Đặc biệt, trong mùa khô năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 34 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 450ha. Trong cuộc chiến với giặc lửa để bảo vệ rừng luôn có sự đồng hành, tham gia của CBCS Tiểu đoàn 85 anh hùng.

Thiếu tá Nguyễn Thế Sơn, Tiểu đoàn trưởng chia sẻ: Có những khu vực cháy, địa hình hiểm trở, phương tiện cơ giới không thể vào tới, CBCS phải hành quân bộ, vượt qua đồi dốc, núi đá hiểm trở để nhanh chóng đến hiện trường. Giáp mặt với khói lửa, hiểm nguy, da mặt căng rát, cổ họng khô cháy, song các cánh quân vẫn thể hiện sự dũng cảm, kiên cường, đoàn kết hiệp đồng ăn ý. Bất chấp lửa táp rát mặt, sức nóng tỏa ra hừng hực, chỉ với những dụng cụ thô sơ như dao rựa, cuốc xẻng, cành cây có lá…, CBCS đã phối hợp với các lực lượng của địa phương phong tỏa ngọn lửa, đón đầu hướng gió, phát quang tạo vành đai an toàn. Tuy là nhiệm vụ nặng nề, vất vả, nhưng đổi lại sự mệt nhọc ấy chính là hàng trăm héc ta rừng của bà con nhân dân đã được bảo vệ an toàn.

Chị La O Thị Thảo ở buôn Ma Giấy, xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa thổ lộ: “Không chỉ hỗ trợ 5 triệu đồng, Tiểu đoàn 85, Trung đoàn BB888 còn giúp 40 ngày công để sửa chữa nhà cho gia đình tôi. Nhờ đó, nhiều năm nay gia đình tôi không phải nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa to, gió lớn. Tôi rất biết ơn”.

LẠC VIỆT (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay2,800
  • Tháng hiện tại60,765
  • Tổng lượt truy cập1,801,443
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây