Nỗ lực vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Chủ nhật - 20/06/2021 22:17
Thời gian qua, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Tuy Hòa đã nỗ lực vượt qua khó khăn để đạt và vượt các chỉ tiêu thi hành án cấp trên giao... Để có được kết quả này, tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức và chấp hành viên Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp.
Lãnh đạo Chi cục THADS TP Tuy Hòa (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen của Cục Thi hành án tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác THADS năm 2020. Ảnh: VĂN TÀI
Lãnh đạo Chi cục THADS TP Tuy Hòa (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen của Cục Thi hành án tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác THADS năm 2020. Ảnh: VĂN TÀI

Tập trung nguồn lực

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Tuy Hòa, ngay từ đầu năm, chi cục đã quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS theo văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Trên cơ sở chương trình trọng tâm của Bộ Tư pháp và chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh giao, Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã xây dựng kế hoạch công tác năm và giao chỉ tiêu nhiệm vụ cụ thể cho các chấp hành viên ở đơn vị. Đồng thời, chi cục còn tham mưu chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, các tổ chức, đoàn thể. Nhất là các ngành trong khối nội chính vận động, thuyết phục, đôn đốc thi hành án và thống nhất quan điểm chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Song song đó, đơn vị rà soát phân loại, tập trung mọi nguồn lực giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện, nâng cao hiệu quả giải quyết thi hành các vụ án về tham nhũng, kinh tế, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Chi cục kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với những vụ việc có điều kiện nhưng đương sự cố tình chây ỳ, trốn tránh, không tự nguyện thi hành án. Đơn vị đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương thức “cầm tay chỉ việc, giao rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện”, sâu sát, quyết liệt. Nhất là, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy vai trò gương mẫu trong công tác. Thực hiện hiệu quả việc phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo THADS có nhiều án lớn, phức tạp, nắm sát tình hình để có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời.

“Công tác kiểm tra tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên chi cục đã xây dựng kế hoạch tiến độ giải quyết án, việc thực hiện các trình tự, thủ tục về THADS; các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã giao cho các chấp hành viên; chú trọng kiểm tra các vụ việc trọng điểm, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng”, ông Hạnh cho biết thêm.

Đẩy mạnh giải quyết án tín dụng, ngân hàng

Theo ông Lương Hữu Toàn, Phó Chi cục THADS TP Tuy Hòa, đối với các cơ quan THADS, việc hoàn thành được chỉ tiêu về việc là yếu tố tiên quyết, quyết định mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị được giao trong năm công tác. Trong đó, việc giải quyết hiệu quả đối với loại án tín dụng, ngân hàng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và chi phối đến việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhất là chỉ tiêu về tiền thi hành án, bởi đặc thù của Chi cục THADS TP Tuy Hòa có lượng án tín dụng, ngân hàng thụ lý hằng năm khá nhiều, giá trị phải thi hành án lớn, phức tạp hơn so với các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh. Điển hình như năm 2020, Chi cục THADS TP Tuy Hòa thụ lý 2.193 việc, thì án tín dụng, ngân hàng chỉ có 113 việc, chiếm tỉ lệ 5,1%. Trong khi đó về tiền của án tín dụng, ngân hàng lại chiếm hơn 230 tỉ đồng/273 tỉ đồng phải thụ lý, chiếm 84,4%. Do đó, Chi cục THADS TP Tuy Hòa luôn xác định và đề ra nhiều giải pháp để giải quyết có hiệu quả án tín dụng, ngân hàng.

Cũng theo ông Toàn, để đẩy nhanh và giải quyết có hiệu quả án tín dụng, ngân hàng, ngay từ đầu năm, lãnh đạo chi cục đã triển khai, kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp như: Chỉ đạo chấp hành viên tổ chức xác minh chặt chẽ, phân loại án chính xác, rà soát chuyển sổ theo dõi riêng đối với những việc đủ điều kiện thi hành án để giảm án tồn và giảm áp lực thi hành án. Song song đó, lãnh đạo chi cục còn chỉ đạo chấp hành viên tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng trên địa bàn theo quy chế phối hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thi hành án. Từ đó đề ra giải pháp cụ thể để tổ chức thi hành dứt điểm từng vụ việc. Bên cạnh đó, chi cục cũng đã sử dụng phần mềm “Quản lý tổ chức thi hành án” để rà soát, theo dõi cụ thể từng vụ việc liên quan đến án tín dụng, ngân hàng như số lượng về tiền, về việc, chấp hành viên nào thi hành; tình trạng thi hành án và tiến độ thi hành án để giải quyết cụ thể từng vụ việc.

Còn theo ông Nguyễn Văn Hạnh, thời gian tới, Chi cục THADS TP Tuy Hòa tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh tiến độ giải quyết án, cương quyết tổ chức cưỡng chế thi hành với những vụ việc đã đủ điều kiện; nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo điều hành, kỷ luật kỷ cương hành chính, lề lối làm việc; tăng cường công tác phối hợp liên ngành, giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc thẩm quyền xử lý. Đặc biệt, năm 2021, Chi cục THADS TP Tuy Hòa tập trung cao độ, đồng lòng, nỗ lực quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, nhất là thi hành tín dụng, ngân hàng và thi hành án hành chính…

So với các địa phương khác, số lượng vụ việc và tiền mà Chi cục THADS TP Tuy Hòa thực hiện khá cao, nên việc xác minh điều kiện thi hành án mất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành vượt các chỉ tiêu thi hành án, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Trong đó, án tín dụng, ngân hàng luôn được đơn vị chú trọng và đề ra nhiều giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm và kịp thời - Ông Nguyễn Tư Pháp, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh

 VĂN TÀI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,600
  • Tháng hiện tại18,238
  • Tổng lượt truy cập1,908,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây