Nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Thứ hai - 14/02/2022 21:55
Nhằm tạo sự chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của TAND hai cấp ở Phú Yên, ngay từ đầu năm, TAND tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Công chức, người lao động TAND hai cấp tỉnh Phú Yên đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, vì công lý”. Trọng tâm là tổ chức có hiệu quả các nhóm giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới để hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Giao nhiệm vụ ngay đầu năm

Theo ông Trần Huy Đức, Chánh án TAND tỉnh, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, ngay từ đầu năm, TAND tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Công chức, người lao động TAND hai cấp tỉnh Phú Yên đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, vì công lý” và giao nhiệm vụ năm 2022 cho các phó chánh án TAND tỉnh, chánh tòa chuyên trách, trưởng phòng chuyên môn TAND tỉnh, chánh án TAND cấp huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị để triển khai tốt các nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Theo đó, TAND hai cấp phải quán triệt, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Tỉnh ủy, của Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tối cao về triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác TAND. Song song đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án điểm, vụ án tham nhũng, kinh tế được dư luận xã hội quan tâm, các vụ án thuộc diện cấp ủy địa phương theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, xử lý; tuân thủ và triển khai nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 26-CT/TW ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Không để xảy ra việc xét xử oan người không có tội, hoặc bỏ lọt tội phạm và cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật; khắc phục việc để các vụ án quá thời hạn xét xử; hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Kiên trì làm tốt công tác hòa giải, đối thoại giữa các đương sự trong giải quyết án dân sự, hành chính. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp để nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, giúp thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự học tập, rèn luyện, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án…

Ông Bùi Châu Kha, Chánh án TAND huyện Sông Hinh cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ 2022, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó chú trọng xét xử các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng quy định pháp luật không để xảy ra oan sai, bỏ loạt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc dân sự, hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ nhiều lần đối với một vụ án và tạm đình chỉ giải quyết vụ án không có căn cứ pháp luật…

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu

Theo Phó Chánh án TAND tỉnh Lương Quang, trong năm 2022, TAND hai cấp ở Phú Yên phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể như: 100% các vụ án, vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Trong đó, giải quyết, xét xử án hình sự đạt từ 90% trở lên, các vụ việc dân sự đạt từ 85% trở lên, các vụ án hành chính đạt từ 65% trở lên, xem xét và áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án đạt từ 99% trở lên. 100% bản án quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự không bị hủy, bị sửa theo thủ tục giám đốc thẩm. 100% các bản án, quyết định của tòa án được ban hành trong thời hạn luật định. Số bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan không vượt quá 1,5% trên tổng số các loại vụ việc đã được giải quyết. Phấn đấu 100% bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật, đủ điều kiện công khai đều được đăng trên Cổng thông tin điện tử của tòa án. Mỗi thẩm phán phải đảm bảo tổ chức xét xử ít nhất 1 phiên tòa rút kinh nghiệm.

Cũng theo ông Lương Quang, ngoài các chỉ tiêu này, TAND hai cấp cần nâng cao chất lượng bản án, quyết định của tòa án, bảo đảm đúng pháp luật. Khắc phục tình trạng chậm gửi bản án, quyết định của tòa án cho đương sự và cơ quan hữu quan. Mặt khác, phải đảm bảo công tác thi hành án hình sự đúng quy định pháp luật; việc hoãn và tạm đình chỉ thi hành án, giảm bớt thời hạn chấp hành hình phạt tù phải có căn cứ, đúng pháp luật.

Còn theo Chánh án TAND tỉnh Trần Huy Đức, để hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đề ra năm 2022, thời gian đến, lãnh đạo của TAND hai cấp phải làm gương trong công tác chuyên môn, đạo đức lối sống, bản lĩnh chính trị vững vàng theo tinh thần “phụng công thủ pháp, chí công vô tư”. Từ đó tăng cường chỉ đạo, giám sát, kiểm tra và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh khắc phục và rút kinh nghiệm trong quá trình giải quyết, xét xử các loại vụ việc.

“Trong năm 2022, TAND tỉnh cũng sẽ tiếp tục tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ TAND hai cấp ở Phú Yên đảm bảo vững vàng về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng; tinh thông chuyên môn nghiệp vụ; có tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân. Từ đó, mọi cán bộ, công chức phải luôn nêu cao tinh thần bảo vệ công lý nhằm hướng đến mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng công tác xét xử và xây dựng TAND hai cấp ở Phú Yên thật sự trong sạch, vững mạnh”, Chánh án TAND tỉnh Trần Huy Đức cho biết thêm.

Năm 2021, TAND hai cấp trong tỉnh thụ lý 5.756 vụ, việc các loại; đã giải quyết, xét xử 3.899 vụ, việc, đạt 67,74%; số vụ việc chưa giải quyết còn trong thời hạn luật định. Trong đó, TAND tỉnh giải quyết 355/818 vụ, việc, đạt 43,4%; TAND cấp huyện giải quyết 3.544/4.938 vụ, việc, đạt 71,77%. Ngoài ra, TAND hai cấp cũng đã tổ chức 78 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

VĂN TÀI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay953
  • Tháng hiện tại19,444
  • Tổng lượt truy cập2,222,030
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây