Mang Giác, người uy tín của Soi Nga

Thứ tư - 16/06/2021 04:41
Hơn 12 năm làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Soi Nga (xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân), với phương châm sát người, sát việc và “miệng nói tay làm”, ông Mang Giác (SN 1965) đã tích cực tham gia vận động người dân tình nguyện hiến đất làm đường, giúp hàng chục hộ dân trong thôn xóa đói giảm nghèo, tích cực tham gia giữ gìn ANTT...
Ông Mang Giác (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện chính quyền, công an xã đến thăm gia đình anh Mang Tép. Ảnh: HOA SIÊM
Ông Mang Giác (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện chính quyền, công an xã đến thăm gia đình anh Mang Tép. Ảnh: HOA SIÊM

Những đóng góp ấy thật đáng quý nhưng hành trình vượt lên lỗi lầm của ông Mang Giác càng làm mọi người trân trọng hơn.

Giúp nhiều gia đình thoát nghèo

Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của ông Mang Giác và sự nỗ lực của chính quyền, hiện nay, thôn Soi Nga có hơn 90% gia đình đã có của ăn của để, 100% hộ không theo đạo trái phép, hơn 98% hộ không vi phạm pháp luật.

Anh Mang Tép ở thôn Soi Nga cho biết, vợ chồng anh trước đây không có công ăn việc làm ổn định, chỉ làm rẫy. Quanh năm đầu tắt mặt tối nhưng cuộc sống không may mắn, thường mắc bệnh, gặp bất trắc nên kinh tế rơi vào khó khăn, thuộc diện hộ nghèo. Mơ ước mãi nhưng vợ chồng anh vẫn không thể nào dành dụm đủ tiền để xây một căn nhà mái ngói che mưa, che nắng.

“Chú Mang Giác biết hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tới lui thăm hỏi, động viên gia đình và báo cáo lên xã. Năm 2017, vợ chồng tôi được xã tạo điều kiện hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ xóa đói giảm nghèo để xóa nhà tạm. Nhờ đó, gia đình tôi mới có được căn nhà như hôm nay. Tôi rất biết ơn chú Giác”.

Từ khi có căn nhà mới, cuộc sống của gia đình anh Mang Tép ngày càng khởi sắc. Hiện tại, vợ chồng anh làm công nhân có thu nhập ổn định. Ngoài căn nhà ấm cúng, giờ đây niềm vui của vợ chồng Mang Tép càng nhân lên bội phần vì từ một hộ nghèo, gia đình anh đã có của ăn của để, xây dựng được cả công trình phụ.

Là người con của đồng bào Chăm, sinh ra và lớn lên ở thôn Soi Nga, ông Mang Giác biết từng người, rõ từng nhà và am hiểu phong tục tập quán, lối sống của người dân nơi đây. Tận tụy với công việc, nhiệt huyết, gần dân, hiểu dân, mỗi khi có chủ trương, chính sách mới, ông chịu khó đi đến từng nhà tuyên truyền cho bà con hiểu, tận tình hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của từng người. Những trường hợp neo đơn không nơi nương tựa, nhà ở tạm bợ hay khó khăn về vốn sản xuất, ông Mang Giác tham mưu, đề xuất UBND xã có sự hỗ trợ kịp thời để bà con có vốn làm ăn, ổn định cuộc sống. Từ năm 2011 đến nay, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền và ông Mang Giác, thôn Soi Nga đã có gần 150 hộ dân vươn lên thoát nghèo.

Vươn lên quá khứ lỗi lầm

Nhớ lại giữa năm 1984, một toán FULRO hoạt động vũ trang do Nay Loan (người dân tộc Ba Na, ở tỉnh Gia Lai) cầm đầu xâm nhập vào khu rừng tại thôn Soi Nga. Chúng tuyên truyền, lôi kéo một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ cả tin, nhận thức còn hạn chế, hoặc thanh niên hư hỏng, lười lao động hay vi phạm pháp luật; ép buộc người dân uống máu ăn thề tham gia tổ chức FULRO.

Ông Mang Giác nhớ lại: Tôi sớm mồ côi cha mẹ, cơ nhỡ sống nhờ vào anh em họ hàng. Thời đó cuộc sống còn đói khổ, khó khăn. Là một thanh niên mới lớn, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế nên tôi đã lầm lỡ nghe theo lời dụ dỗ của FULRO, tham gia tổ chức của chúng. Sau khi được chính quyền cảm hóa, giáo dục, tôi đã nhận ra bản chất thâm độc, tàn ác của tổ chức phản động này và quyết tâm lao động, cải tạo, làm lại cuộc đời, trở thành một người có ích. Thật may mắn khi tôi được chính quyền quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, được bà con thương yêu, tin tưởng bầu làm Phó thôn Soi Nga vào năm 1999.

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Trưởng Công an huyện Đồng Xuân, cho biết: Sau khi phá rã khung tổ chức FULRO ở huyện Đồng Xuân, được sự cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ của lực lượng công an và chính quyền địa phương, hầu hết số người theo FULRO nhận thức được sai lầm, hoàn lương, tích cực hòa nhập cuộc sống, xây dựng quê hương. Trong đó, nhiều người được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng, giữ những chức vụ ở cơ sở. Từng là một thành viên cốt cán của tổ chức FULRO, nhưng sau khi cải tạo tập trung 18 tháng, được sự cảm hóa, giáo dục của chính quyền, ông Mang Giác ăn năn hối cải, trở thành công dân tốt. Sau nhiều năm theo dõi quá trình phấn đấu của ông Mang Giác, năm 2009, chính quyền địa phương tín nhiệm giao ông giữ chức vụ Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Soi Nga. Kể từ đó, ông có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn ANTT ở địa phương, cơ sở.

Đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động

Trước đây, thôn Soi Nga có 252 hộ đồng bào Chăm sinh sống, là thôn khó khăn của xã Xuân Lãnh. Việc đi lại khó khăn do các con đường trong thôn chưa được bê tông hóa. Số người lang thang xin ăn còn nhiều. Một số đối tượng xấu lợi dụng tuyên truyền, dụ dỗ bà con theo đạo trái phép, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

12 năm qua, với cương vị Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Soi Nga, ông Mang Giác luôn tích cực vận động bà con thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và các phong trào, cuộc vận động, nhất là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới.

Ông Mang Giác chia sẻ: Những năm qua, thôn Soi Nga được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư vốn để phát triển hạ tầng cơ sở, xây dựng đường bê tông nông thôn. Tuy nhiên, các con đường trong thôn vốn nhỏ hẹp, khi xây dựng đường bê tông rộng 3m, khó khăn nhất là công tác giải phóng mặt bằng, vì các con đường đi qua phần đất của hàng chục hộ dân. Trước tình hình đó, tôi đã phối hợp với các hội, đoàn thể của thôn đến từng nhà tuyên truyền, vận động, phân tích để người dân hiểu về lợi ích của việc xây dựng các tuyến đường là tạo thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi hàng hóa, bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Qua đó, bà con đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường.

Không chỉ thế, ông Mang Giác còn tích cực phối hợp với trưởng thôn, các hội, đoàn thể tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm nghèo bền vững, như thâm canh mía nguyên liệu, chăn nuôi gia súc, trồng cây lâm nghiệp... Ông còn cùng với lực lượng công an xã tham mưu chính quyền đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền cho bà con không mê tín dị đoan, không theo đạo trái phép, không phạm tội và tệ nạn xã hội. Ông cũng là thành viên nòng cốt trong công tác phối hợp với lực lượng công an và các đoàn thể ở địa phương tích cực hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân, cảm hóa, giáo dục tiến bộ nhiều thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ở cơ sở. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của ông Mang Giác và sự nỗ lực của chính quyền, hiện nay, thôn Soi Nga có hơn 90% gia đình đã có của ăn của để, 100% hộ không theo đạo trái phép, hơn 98% hộ không vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu Duy, Chủ tịch UBND xã Xuân Lãnh nhận xét: Với vai trò là Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Soi Nga, ông Mang Giác luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông có rất nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đi đầu trong việc vận động bà con hiến đất làm đường. Hàng năm, ông Mang Giác đều được đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND xã tặng giấy khen có thành tích trong công tác Mặt trận, đóng góp vì an sinh xã hội và giữ gìn ANTT ở cơ sở.

HOA SIÊM (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập103
  • Hôm nay4,535
  • Tháng hiện tại68,940
  • Tổng lượt truy cập1,809,618
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây