Lực lượng quân sự tỉnh: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm

Chủ nhật - 20/11/2022 23:44
Cùng với xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; bảo đảm hậu cần, tài chính cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; bảo quản giữ gìn trang bị kỹ thuật và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động 50 (Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông); vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cán bộ chiến sĩ (CBCS) lực lượng quân sự tỉnh thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm năm 2022.

Nổi bật là, các cơ quan, đơn vị đã duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn cơ quan, đơn vị và tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các dịp lễ tết, diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của đất nước và địa phương.

 

Giao quân, diễn tập đạt kết quả cao

 

Đầu tiên phải kể đến là hoạt động giao quân năm 2022. Theo đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, năm 2022, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Quân khu 5 giao cho tỉnh tuyển chọn 2.086 công dân (nam) nhập ngũ, trong đó tuyển vào quân đội 1.800 và công an 286 công dân. Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chỉ đạo thực hiện đúng quy trình công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ. Kết quả đã tuyển chọn và giao đủ quân, đảm bảo chất lượng. Trong 1.800 thanh niên nhập ngũ vào quân đội, tỉ lệ đảng viên chiếm gần 3% (37 đồng chí); 100 thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tham mưu Hội đồng NVQS tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai chặt chẽ công tác đăng ký NVQS lần đầu đối với nam công dân đủ 17 tuổi, tổ chức xét duyệt chính trị - chính sách tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2023 đúng quy định. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành công tác xét duyệt ở cấp xã. Riêng Tây Hòa đã xét duyệt xong ở cấp huyện.

 

Một trong những hoạt động nổi bật trong năm 2022 của lực lượng quân sự nói riêng, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nói chung là công tác diễn tập. Đại tá Đỗ Quốc Đạt cho biết: Xác định công tác diễn tập là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị; với vai trò và chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu điều chỉnh chỉ tiêu, tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cho TX Sông Cầu và 3 huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa, đều đạt kết quả tốt. Đồng thời chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị chặt chẽ, tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Hòa theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tham gia diễn tập BĐ-22 do Bộ Quốc phòng tổ chức, có chất lượng; tổ chức diễn tập CH-TM 1 bên 2 cấp (Bộ CHQS tỉnh và Trung đoàn BB888) trên bản đồ và ngoài thực địa, thực binh bắn đạn thật cấp đại đội bộ binh đúng ý định, an toàn tuyệt đối; theo dõi, chỉ đạo 5/5 ban CHQS huyện, thị xã, thành phố tổ chức diễn tập CH-TM 1 bên 1 cấp chặt chẽ, sát tình huống; theo dõi chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã cho 44/44 đơn vị, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm, kết quả đạt khá.

 

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên rộng khắp

 

Bên cạnh đó, cơ quan quân sự các cấp cũng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt, cụ thể hóa và triển khai thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự; kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự đến từng đơn vị, địa phương, cơ sở.

 

Thượng tá Cao Văn Mười, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết cùng với xây dựng lực lượng bộ đội thường trực tinh nhuệ làm nòng cốt, các địa phương trong tỉnh cũng đã tập trung xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV), dự bị động viên (DBĐV) rộng khắp, chất lượng và độ tin cậy ngày càng cao. Trong năm, công tác phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị nhận quân và địa phương giao nguồn trong công tác phúc tra, đăng ký, quản lý, điều động quân nhân dự bị được thực hiện tốt. Hiện tại đã sắp xếp vào các đơn vị DBĐV đạt 99,8%, trong đó đúng chuyên nghiệp quân sự 85,7% và gần đúng 8,6%; đảng viên chiếm 12,5%. Công tác luân phiên xây dựng lực lượng tại 301 cơ sở DQTV được tiến hành chặt chẽ theo đúng Thông tư 77 của Bộ Quốc phòng với cơ cấu thành phần hợp lý, chất lượng chính trị, độ tin cậy được nâng lên. Hiện tỉ lệ đảng viên trong DQTV đạt 28,73%, tăng 0,26% so với năm 2021. 100% chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn có cấp ủy. 110 chỉ huy trưởng ban CHQS cấp xã là thành viên UBND và có trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó 101 đồng chí là đảng ủy viên.

 

“Trong công tác huấn luyện, cùng với tổ chức cho cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Quân khu 5 tổ chức, Bộ CHQS tỉnh cũng đã tổ chức tập huấn quân sự 2 đợt cho 192 đồng chí và các cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn cho 2.630 lượt cán bộ bộ đội thường trực, DQTV theo phân cấp, kết quả kiểm tra đạt khá. Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị ra quân và tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung chương trình, bảo đảm quân số, chất lượng”, thượng tá Cao Văn Mười cho biết thêm.

 

LẠC VIỆT (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,627
  • Tháng hiện tại19,414
  • Tổng lượt truy cập2,222,000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây