Đánh giá việc triển khai Luật Đặc xá năm 2018

Thứ tư - 05/05/2021 20:39
Chiều 04/5/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước chủ trì buổi làm việc về thi hành Luật Ðặc xá năm 2018.
Theo đánh giá, Luật Ðặc xá năm 2018 đã khắc phục cơ bản những bất cập của Luật Ðặc xá năm 2007 nhằm nâng cao hiệu quả của công tác đặc xá. Luật cũng đã giao Chính phủ quy định chi tiết một số điều kiện của người được đề nghị đặc xá, hồ sơ đề nghị đặc xá, trình tự, thủ tục lập danh sách, thẩm định, thẩm tra danh sách, hồ sơ đề nghị đặc xá, trách nhiệm của UBND các cấp, cơ quan tổ chức có liên quan trong việc tiếp nhận, giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là một chủ trương lớn của Ðảng, Nhà nước ta, thể hiện sự nhân đạo của chế độ, có ý nghĩa lớn về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao;đặc xá khẳng định chính sách khoan hồng đặc biệt của Ðảng, Nhà nước ta đối với những phạm nhân có kết quả học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt. Chủ tịch nước cho biết, các đợt đặc xá vào những dịp đặc biệt, ngày lễ hay sự kiện lớn của đất nước được tổ chức nhằm khuyến khích người chấp hành hình phạt tù phấn đấu cải tạo tốt để đủ điều kiện hưởng chính sách đặc xá. Trước đó, thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã 7 lần quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Sau 10 năm thực hiện Luật, tổng số phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho hơn 87.000 người. Nhờ công tác hỗ trợ người được đặc xá được thực hiện tốt nên số người tái phạm tội rất thấp.Các đợt đặc xá trước đây đã được thực hiện công khai, minh bạch, hỗ trợ tốt cho những người được đặc xá tái hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.  

Chủ tịch nước đề nghị, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đề xuất với Ðảng, Nhà nước các chủ trương về đặc xá trong thời gian tới, trong đó cần phát huy kinh nghiệm tốt trong các đợt đặc xá trước đây; việc thực thi pháp luật về đặc xá thể hiện định hướng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Việt Nam; việc triển khai đặc xá phải thực hiện theo quy trình chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật và không để xảy ra tiêu cực. Chủ tịch nước yêu cầu các cấp, ngành khi có chủ trương chính thức của Ðảng, Nhà nước cần chủ động chuẩn bị các văn bản hướng dẫn có liên quan. Ðặc biệt là các văn bản hướng dẫn quy trình triển khai đặc xá từ cơ sở đến Trung ương, có sự kiểm tra chặt chẽ, thực hiện đúng quy định Luật Ðặc xá năm 2018 và Nghị định số 52/2019/NÐ-CP ngày 14/6/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Ðặc xá.
Thùy Lâm (TH)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Hôm nay1,208
  • Tháng hiện tại52,257
  • Tổng lượt truy cập1,719,125
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây