Tổ chức truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm dứt điểm từng địa bàn

Thứ ba - 27/07/2021 22:22
Chiều 27/7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Tham dự tại điểm cầu của UBND tỉnh có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch của tỉnh.

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo
Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì buổi giao ban trực tuyến
Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc- Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, số lượng ca mắc mới trong hai ngày qua chủ yếu là F1, trong khu vực phong tỏa và người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương. Tuy nhiên,số ca dương tính ghi nhận trong cộng đồng vẫn còn, điều đó cho thấy nguy cơ dịch vẫn còn diễn biến rất phức tạp.Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời gian đến, Sở Y tế khuyến cáo các địa phương tăng cường hơn nữa công tác truy vết, lấy mẫu diện rộng tại các địa phương nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, để phát hiện tất cả trường hợp bệnh xác định trong cộng đồng. Các địa phương có nguy cơ thấp cần nâng mức độ nguy cơ lên một bậc để chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Một số lưu ý với từng địa phương cụ thể: Huyện Tuy An phải tăng cường sàng lọc cộng đồng ở các địa bàn nguy cơ cao; TP.Tuy Hòa cần kiểm soát chặt, tránh dịch lan rộng sang nhiều phường; Thị xã Đông Hòa thực hiện phong tỏa vùng trên diện hẹp nên khó có thể đánh giá chính xác mức độ nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng.
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo, trao đổi cụ thể từng nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch;kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ...Đặc biệt, các sở, ngành đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác đưa đón người dân Phú Yên từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.
Kết luận cuộc họp,đồng chí Trần Hữu Thế -Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian cả tỉnh thực hiện các nguyên tắc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, phải tiếp tục triển khai mạnh và hiệu quả việc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm dứt điểm từng địa bàn, khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, đề nghị các địa phương, đơn vị phát huy hệ thống truyền hình, truyền thanh cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân, hộ gia đình, thôn, buôn, khu phố chấp hành nghiêm các quy định giãn cách.
Đối với hoạt động đưa công dân Phú Yên từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa phương giao các đơn vị tập trung triển khai các nội dung sau đây:
Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Tỉnh đoàn đề nghị Hội đồng hương Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh cung cấp danh sách, số điện thoại những người có nhu cầu về Phú Yên  và đề nghị người dân thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế điện tử, tình trạng sức khỏe, có kết quả xét nghiệm và nhật ký lịch sử tiếp xúc trong vòng 14 ngày. Nếu người dân không sử dụng điện thoại thông minh, thì các lực lượng tình nguyện tham gia hỗ trợ hướng dẫn. Đồng thời, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung nội dung kế hoạch đưa công dân về Phú Yên, đảm bảo chu đáo, an toàn, phù hợp với tình hình dịch hiện nay.
Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các địa phương nghiên cứu có phương án phù hợp để đưa công dân về lại địa phương sau khi đã được xét nghiệm PCR.
Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội đồng hương Phú Yên lập danh sách những người có đủ điều kiện để được sắp xếp danh sách ưu tiên; xây dựng thêm nội dung (danh sách những người đăng ký về Phú Yên, những người đủ điều kiện về và những người đã về…) chia sẻ trên trang fanpage phục vụ phòng, chống dịch của tỉnh để thông tin cho người dân biết, chủ động phối hợp thực hiện.
Bên cạnh đó, để việc tuyên truyền, quản lý, giám sát cách ly y tế tại nhà đối với người về từ TP. Hồ Chí Minh và các vùng, địa phương có dịch theo quy định; trường hợp không chấp hành bắt buộc thực hiện cách ly y tế tập trung; đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Tỉnh đoàn tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này.
Đối với việc thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, yêu cầu Sở Giao thông vận tải sớm xây dựng, công bố và cập nhật luồng xanh nội tỉnh kết nối với luồng xanh Quốc gia và luồng xanh các địa phương lân cận; lựa chọn và công bố các vị trí dừng nghỉ phù hợp cho các phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu thiết yếu.
Đề nghị Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 tỉnh tổ chức triển khai tốt công tác tiêm chủng vắc xin đợt 5, 6, 7. Người đứng đầu các địa phương phải quán triệt, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; huy động tối đa nguồn nhân lực tại chỗ để cùng với ngành y tế, Công an, Quân đội hỗ trợ tích cực cho công tác tiêm chủng; người dân sử dụng điện thoại thông minh phải tự khai báo y tế bắt buộc (qua ứng dụng Bluezone, có mã QR khai báo y tế) trước khi đến điểm tiêm chủng, giảm thời gian chờ đợi của người dân.
Thủy Loan (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập19
  • Hôm nay1,713
  • Tháng hiện tại5,352
  • Tổng lượt truy cập2,207,938
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây