Thi công quốc lộ 25: Vừa cải tạo, vừa “ngóng” mặt bằng sạch

Thứ hai - 07/06/2021 03:01
Dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa và TP Tuy Hòa đang được khẩn trương triển khai. Các nhà thầu tăng cường nhân vật lực để thi công, đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm đưa dự án về đích vào cuối tháng 7 năm nay.
Nhà thầu đang tập trung thi công cầu Trần Hưng Đạo. Ảnh: NHƯ THANH
Nhà thầu đang tập trung thi công cầu Trần Hưng Đạo. Ảnh: NHƯ THANH

Tranh thủ thi công

Để công trình về đích đúng hẹn, Sở GT-VT đã chỉ đạo, đôn đốc tư vấn giám sát, nhà thầu thi công bổ sung các mũi thi công, tập trung thi công hoàn thiện dứt điểm các đoạn đã bàn giao mặt bằng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để sẵn sàng thi công nền đường, hệ thống thoát nước… của các đoạn còn lại ngay sau khi nhận được bàn giao mặt bằng.

Trên đoạn đầu tuyến (đoạn qua TP Tuy Hòa), đơn vị thi công đang triển khai hàng chục xe máy, thiết bị để lu lèn, thi công nền và mặt đường. Ông Trần Minh Chung, phụ trách quản lý thi công (Công ty CP Xây dựng công trình 568), một trong những nhà thầu thi công công trình, cho biết: Đoạn đầu tuyến đã được giải phóng mặt bằng sạch nên nhà thầu triển khai khá thuận lợi. Hàng loạt máy móc được đưa vào thi công với quyết tâm làm xong kiểu “cuốn chiếu”, có mặt bằng đến đâu hoàn thành đến đó. Tương tự, đoạn cuối qua địa phận huyện Phú Hòa cũng đang thi công nền đường và dự kiến sẽ bắt đầu thảm nhựa vào 15/6. Đến 30/6 sẽ hoàn thành hai đoạn đầu và cuối tuyến.

Theo Sở GT-VT Phú Yên, công tác giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa và TP Tuy Hòa đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc, chủ yếu thuộc địa phận huyện Phú Hòa. Chính vì thế, công tác triển khai thi công không thể liên tục mà bị ngắt quãng. Nhà thầu phải tranh thủ thi công trên các đoạn tuyến có mặt bằng sạch. Nhiều trường hợp người dân đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng nhưng vẫn tiếp tục cản trở thi công. Nhà thầu phải thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng của địa phương để có thể đưa máy móc vào thi công công trình; đồng thời chờ các đoạn mặt bằng sạch còn lại để thi công đồng loạt trên tuyến.

Đối với phần cầu Trần Hưng Đạo nằm trên tuyến, sau khi tháo dỡ hoàn toàn cầu cũ và thi công cầu mới, các nhà thầu đã hoàn thành 20/24 cọc khoan nhồi, đổ bê tông thân trụ B1, lao lắp 8/10 dầm của nhịp mố A2, 37/60 phiến dầm. Dự kiến, đến cuối tháng 6, nhà thầu sẽ hoàn thành một đơn nguyên của cầu.

Quyết tâm về đích đúng hạn

Dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 đoạn qua TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa có tổng chiều dài khoảng 5,4km với 392 hộ bị ảnh hưởng. Đến nay, các địa phương đã bàn giao khoảng 80% mặt bằng cho chủ đầu tư, chậm tiến độ so với yêu cầu của Bộ GT-VT.

Theo UBND huyện Phú Hòa, các khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cũng đã hoàn thành với tiêu chí khang trang, đầy đủ hạ tầng. Nhiều trường hợp được cấp tái định cư đã vào xây dựng nhà ở. Hiện một số hộ dân vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng, nguyên nhân chủ yếu là do không đồng ý chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, yêu cầu được giao đất tái định cư. Các cơ quan chức năng của huyện tiếp tục hoàn thiện, rà soát lại các hồ sơ, đồng thời phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở GT-VT, dự án Cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên quốc lộ 25 hoàn thành sẽ góp phần nâng cao hiệu quả khai thác tuyến, hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây là dự án lớn của Bộ GT-VT được triển khai trên địa bàn tỉnh. Thời hạn hoàn thành công trình cũng đã cận kề. Chính vì thế, chủ đầu tư và nhà thầu đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai công trình thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Để đảm bảo kinh phí chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân bị ảnh hưởng, sở đã kiến nghị Bộ GT-VT sớm có quyết định điều chỉnh phần khai chi tiết kế hoạch vốn năm 2021 cho cả dự án.

Đối với công tác triển khai thi công, Sở GT-VT đã yêu cầu nhà thầu thi công phần cầu Trần Hưng Đạo tập trung cao độ, huy động tối đa nhân - vật lực để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành 1 đơn nguyên để giải tỏa ách tắc giao thông trên tuyến trong tháng 6. Các đơn vị tranh thủ thi công để hoàn thành toàn bộ công trình trong tháng 7. Do công trình được triển khai theo kiểu vừa thi công, vừa khai thác nên các nhà thầu phải chú trọng đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông khu vực công trình diễn ra.

NHƯ THANH (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,535
  • Tháng hiện tại68,817
  • Tổng lượt truy cập1,809,495
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây