Phòng tham mưu BĐBP tỉnh: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng

Thứ năm - 10/11/2022 23:13
2022 là năm thứ năm liên tiếp BĐBP Phú Yên dẫn đầu Cụm thi đua số 5 BĐBP. Kết quả đó có sự đóng góp đáng kể trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Tham mưu.

Công tác tham mưu, bao gồm tham mưu tác chiến, huấn luyện, xây dựng lực lượng… giữ vai trò rất quan trọng, là nhân tố quyết định, bảo đảm cho BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy và lãnh đạo Phòng Tham mưu BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và triển khai thực hiện đồng bộ công tác tham mưu biên phòng.

Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả

Đại tá Nguyễn Thanh Hương, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp; trên biển Đông vẫn tiềm ẩn bất trắc. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, khu vực biên giới biển của nước ta nói chung, của tỉnh nói riêng, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác biên phòng. Với chức năng nhiệm vụ được giao, CBCS Phòng Tham mưu đã chủ động tham mưu cho Bộ Chỉ huy đúng, trúng, kịp thời, triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác biên phòng.

Trước tiên, xác định nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển đảo, vùng trời của Tổ quốc là nội dung đặc biệt quan trọng của nhiệm vụ bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới; trên cơ sở đó, Phòng Tham mưu nghiên cứu, quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, đổi mới toàn diện công tác tham mưu biên phòng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng đơn vị chính quy, gắn xây dựng cấp ủy, tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh với xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện. CBCS tích cực, chủ động trong công tác chuyên môn, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, tích cực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu thực tế nhiệm vụ được giao.

Trong công tác tác chiến, phòng đã tham mưu Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quán triệt thực hiện đầy đủ các điện, công văn chỉ đạo của trên về sẵn sàng chiến đấu; nắm chắc tình hình hoạt động quân sự, thăm dò dầu khí, hoạt động diễn tập của nước ngoài trên biển Đông; xây dựng kế hoạch và duy trì nghiêm quân số, các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, năm 2022, Phòng Tham mưu là một trong ba đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng trong lực lượng BĐBP tỉnh.

Đồng thời phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, các sở, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch A4, lập hợp phần quy hoạch không gian biển quốc gia về lĩnh vực quốc phòng trên khu vực biên giới biển (KVBGB) của tỉnh; phối hợp với BĐBP Bình Định, BĐBP Khánh Hòa, Hải đoàn 48, Vùng 4 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 3 bảo vệ chủ quyền vùng biển và an ninh trật tự trên biển…

Trong năm, Phòng Tham mưu cũng đã xây dựng mới các văn kiện tác chiến dài hạn, tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu thực hiện nhiệm vụ A cho 8 đầu mối với 170 CBCS tham gia. Đồng thời xây dựng 32 đầu văn kiện và điều động 72 CBCS tham gia diễn tập “BĐ-22” có một phần thực binh huy động tàu thuyền do Bộ Quốc phòng tổ chức.

Cùng với đó, Phòng Tham mưu cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các đồn biên phòng chuẩn bị văn kiện, luyện tập, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ; tăng cường tuần tra kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động của người, phương tiện ra vào hoạt động trong KVBGB, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống khai thác IUU…

“Trong đối ngoại, quản lý cửa khẩu và kiểm soát xuất nhập cảnh, phòng đã tham mưu Bộ Chỉ huy chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Vũng Rô tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của người, phương tiện ra vào cửa khẩu cảng; duy trì tốt kế hoạch phối hợp với Công an tỉnh trong việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trên KVBGB của tỉnh. Đồng thời triển khai lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia các hoạt động chương trình Đối tác Thái Bình Dương - PP22, được UBND tỉnh đánh giá cao”, thượng tá Bùi Minh Hải, Bí thư Đảng ủy Phòng Tham mưu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết thêm.

Chủ động giúp dân ứng phó với thiên tai

Một trong những hoạt động của BĐBP tỉnh trong thời gian qua được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đánh giá cao là công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), trong đó vai trò của Phòng Tham mưu được thể hiện rõ.

Tối 30 và rạng sáng 31/3, giông và lốc xoáy bất ngờ xảy ra ở KVBGB từ Sông Cầu đến Đông Hòa làm cho gần 100 tàu cá chìm, hàng ngàn lồng ươm nuôi tôm hùm giống bị cuốn trôi, 1 người bị mất tích và 1 người bị nước cuốn trôi ra biển. Phòng Tham mưu đã kịp thời tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh điều động 5 ca nô và 194 lượt CBCS, phối hợp với các lực lượng và người dân địa phương nỗ lực khắc phục hậu quả, cứu hộ người bị nạn, tìm kiếm người mất tích, trục vớt tàu thuyền chìm…

Bà Phạm Thị Thiền ở xã An Hòa Hải, huyện Tuy An cảm kích: “Cơn giông lốc xảy ra vào hôm đó quá bất ngờ với bà con làng biển. Trước đó chưa từng có cơn giông lốc nào lớn như vậy. Nhờ BĐBP và các lực lượng có mặt kịp thời, tổ chức cứu nạn cứu hộ, khắc phục hậu quả, bà con mới giảm bớt thiệt hại”.

Thượng tá Đỗ Trọng Đại, Phó Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết: Đơn vị luôn chủ động phối hợp nắm tình hình, duy trì bảo đảm quân số và phương tiện trực sẵn sàng cơ động, tổ chức triển khai tốt hoạt động PCTT-TKCN trên biển và KVBGB của tỉnh khi có lệnh. Phòng cũng đã tham mưu và triển khai hiệu quả công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông; kiểm tra, giám sát bắn đạn thật năm 2022, kết quả đạt khá, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, năm 2022, Phòng Tham mưu là một trong ba đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng trong lực lượng BĐBP tỉnh.

LẠC HỒNG (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại47,199
  • Tổng lượt truy cập2,297,055
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây