Phát huy vai trò của hội thẩm nhân dân trong xét xử các vụ án

Thứ năm - 07/04/2022 21:46
Với nhiệm vụ là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân trong việc giải quyết vụ án, vụ việc của tòa án, đội ngũ hội thẩm nhân dân (HTND) Phú Yên ngày càng có đóng góp quan trọng trong việc tham gia xét xử của tòa án, góp phần đảm bảo tính công bằng, khách quan của pháp luật.

Đóng góp tích cực

Năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh đó, TAND tỉnh cũng gặp không ít khó khăn trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, TAND Tối cao, sự phối hợp của cấp ủy chính quyền, các cơ quan tổ chức ở địa phương cùng sự nỗ lực của công chức, người lao động TAND tỉnh, các nhiệm vụ trọng tâm công tác của năm qua cơ bản hoàn thành. “Trong thành tích chung đó có sự đóng góp rất tích cực của HTND”, Chánh án TAND tỉnh Trần Huy Đức cho biết.

Toàn tỉnh hiện có 10 đoàn HTND, gồm 1 đoàn cấp tỉnh và 9 đoàn cấp huyện với tổng số 202 HTND. Các HTND hầu hết là cán bộ có chức vụ, có trình độ, kinh nghiệm, kiến thức rộng hoặc là người đã nghỉ hưu, có uy tín, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và có khả năng nghiên cứu, áp dụng pháp luật trong hoạt động xét xử.

Năm qua, HTND Phú Yên đã tham gia xét xử hàng trăm vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và hành chính. Quá trình tham gia xét xử tại tòa án, các HTND tích cực nghiên cứu hồ sơ; có quan điểm độc lập khi tham gia xét xử để đưa ra các phán quyết bảo đảm khách quan, đúng pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần cùng ngành Tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Các trưởng, phó đoàn HTND thực hiện tốt quy chế tổ chức và hoạt động của đoàn hội thẩm. Định kỳ 6 tháng, 1 năm hoặc khi cần thiết, đoàn hội thẩm tổ chức họp để các hội thẩm nâng cao trình độ nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm xét xử các loại án.

Ông Đinh Công Danh, Trưởng Đoàn HTND tỉnh, nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, chia sẻ: Với nhiệm vụ là những người đại diện cho tiếng nói của nhân dân trong việc giải quyết vụ án, vụ việc, các HTND luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất đạo đức; thể hiện sự độc lập, khách quan khi phát biểu quan điểm trong công tác xét xử; góp phần hạn chế được lượng án hủy, sửa do lỗi chủ quan của hội đồng xét xử.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ

Là người đại diện cho tiếng nói của người dân trong việc giải quyết vụ án, vụ việc, vì vậy, các HTND phải là người có đạo đức, uy tín, am hiểu pháp luật, có kinh nghiệm trong xét xử và có tinh thần dũng cảm, kiên quyết bảo vệ công lý. Theo quy định của pháp luật, cùng với thẩm phán, HTND là những người đưa ra mức hình phạt cuối cùng về một bản án. Vì vậy, khi tham gia xét xử, các hội thẩm cần phải có những ý kiến xác đáng, đúng quy định pháp luật. Do đó, để nâng cao trình độ và trách nhiệm của HTND, bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, thành viên Đoàn HTND tỉnh mong muốn thời gian tới, TAND tỉnh phân bổ các vụ việc liên quan đến nhiệm vụ chuyên môn của các hội thẩm tại cơ quan để mỗi người thực hiện tốt hơn nữa chức trách nhiệm vụ. Đồng thời mong TAND tỉnh ngoài việc tập huấn, hàng năm tổ chức giao lưu với đoàn HTND tỉnh bạn để được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc giải quyết, xét xử các vụ án, vụ việc để hợp luật, hợp lý, hợp tình, hiệu quả hơn.

Theo ông Trần Huy Đức, thời gian tới, ngành Tòa án sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như quan tâm nhiều hơn nữa đến chế độ chính sách đối với HTND; tích cực đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án, nâng cao chất lượng xét xử, đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định của ngành. Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường công tác phối hợp với MTTQ và các cơ quan, ban ngành trong công tác quản lý HTND đạt hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương, kỷ luật trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Do đó, công tác bảo vệ và thực thi pháp luật đặc biệt được coi trọng; chất lượng xét xử của tòa án được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Mong rằng thời gian tới, đoàn hội thẩm đoàn kết, nỗ lực, khắc phục khó khăn, thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, góp phần cùng với ngành Tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Chân

 

NGỌC DUNG (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,627
  • Tháng hiện tại18,976
  • Tổng lượt truy cập2,221,562
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây