Phát huy truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng”

Thứ sáu - 07/10/2022 05:06
Cách đây 30 năm, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chỉ đạo thành lập các đại đội thiết giáp ở các tỉnh, thành trong quân khu, lấy phiên hiệu chung là Đại đội TG74. Phiên hiệu này có nguồn gốc từ tên của Trung đoàn T-TG574 của Quân khu 5.

Ngày 8/10/1992, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS Phú Yên, đại tá Trần Văn Mười đã ký Quyết định 32/QĐ về việc thành lập Đại đội xe TG BTR-152, trực thuộc Phòng Tham mưu với khung cán bộ từ địa phương, phương tiện xe thiết giáp tiếp nhận từ Quân đoàn 3.

Vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thời điểm mới thành lập, đơn vị tiếp nhận 7 xe BTR-152, đến tháng 10/2005 tiếp nhận thêm 3 xe BRDM-2.

Ngay từ khi mới thành lập, đơn vị đã nhận được sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, thủ trưởng Phòng Tham mưu, Phòng Kỹ thuật, Ban Tác huấn, Ban Xe máy…; cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chỉ huy và tập thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị nên đại đội nhanh chóng đi vào ổn định nền nếp, hoàn thành khá tốt các nhiệm vụ.

Tháng 12/1997, theo chỉ đạo của trên, đơn vị sáp nhập vào Đại đội Trinh sát 202, biên chế trở thành một trung đội.

Năm 2008, đơn vị tách ra, trở lại như cũ là đại đội độc lập trực thuộc Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh. Tên gọi của đơn vị hiện nay là Đại đội TG74. Đội ngũ CBCS được đào tạo bài bản, thường xuyên huấn luyện nâng cao nghiệp vụ; duy trì thường xuyên 3 kíp xe trực sẵn sàng chiến đấu.

Thời gian qua, với đặc thù là một đơn vị kỹ thuật, nhiệm vụ chính trị trung tâm của Đại đội TG74 là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động bảo vệ các mục tiêu trọng điểm của tỉnh. Trong đó, công tác bảo đảm kỹ thuật xe máy, vũ khí trang thiết bị sẵn sàng cơ động trong mọi tình huống được xác định là nhiệm vụ then chốt. Với phương châm “giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm” và thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Súng, đạn, xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của Nhân dân, các chú phải chăm sóc, giữ gìn tốt, bền, an toàn và lâu dài”, cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên giáo dục cho CBCS tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn trong điều kiện kinh phí, vật tư đảm bảo cho công tác kỹ thuật còn hạn hẹp. Vì vậy, tuy biên chế phương tiện đã qua nhiều năm sử dụng, quân số ít nhưng đơn vị luôn bảo đảm xe máy luôn trong tình trạng khá tốt, sẵn sàng thực hiện hoàn thành nhiệm vụ khi xảy ra tình huống. Qua các lần kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ CHQS tỉnh và của các phòng, ban chuyên môn, đơn vị đều được đánh giá hoàn thành khá tốt nhiệm vụ, thường xuyên được Quân khu 5 tặng bằng khen, giấy khen.

Thống nhất ý chí và hành động

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong 30 năm qua, cấp ủy, chỉ huy CBCS trong đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; vai trò của đội ngũ đảng viên, của tuổi trẻ được phát huy tốt. Chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, doanh trại sáng, xanh, sạch, đẹp, CBCS Đại đội TG74 còn tích cực tham gia có hiệu quả công tác dân vận, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn đơn vị đóng quân.

Đặc biệt, từ năm 2005, đơn vị có bước chuyển biến tích cực rõ nét, khắc phục được những tồn tại, duy trì nghiêm nền nếp các chế độ, chấp hành kỷ luật, bảo đảm tốt công tác kỹ thuật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tập huấn ngành Tăng - Thiết giáp, đứng nhất trong 11 tỉnh, thành của quân khu; phục vụ công tác kiểm tra kỹ thuật của Cục Kỹ thuật quân khu đạt điểm 9. Tham gia diễn tập PT-06, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, được tặng bằng khen. Tham gia diễn tập PH-07, đơn vị được tặng giấy khen. Tham gia hội thi Cán bộ Tăng - Thiết giáp giỏi năm 2010 do Quân khu 5 tổ chức, đơn vị giành giải nhất toàn đoàn. Tham gia diễn tập PT-12, PT-17, PY-21, đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối và được cấp trên đánh giá cao, tập thể và nhiều cá nhân được UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh tặng bằng khen, giấy khen. Mới đây, Đại đội TG74 vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần củng cố quốc phòng, xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Đại đội TG74 là đơn vị trẻ trong LLVT tỉnh, những thành tích đạt được tuy chưa nhiều, nhưng đó là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể CBCS. Kế thừa và phát huy truyền thống, bản chất tốt đẹp của dân tộc và Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, trong quá trình xây dựng và phát triển, Đại đội TG74 đã luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của binh chủng Tăng - Thiết giáp trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy, thủ trưởng Phòng Tham mưu và các phòng ban liên quan, CBCS Đại đội TG74 sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần tô thắm truyền thống “Đã ra quân là đánh thắng” của binh chủng Tăng - Thiết giáp anh hùng và truyền thống của LLVT tỉnh nhà.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập đơn vị, Đại đội TG74 vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần củng cố quốc phòng, xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Đại úy PHẠM NGỌC TUÂN

Đại đội trưởng Đại đội Thiết giáp 74 (Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh
--------------\
Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay880
  • Tháng hiện tại47,156
  • Tổng lượt truy cập2,296,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây