Phát huy những thành quả đạt được trong nhiệm vụ phòng, chống dịch

Thứ tư - 18/08/2021 21:01
Chiều 18/8, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch của tỉnh.

Đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì buổi giao ban

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế nhận định tình hình dịch tại các địa phương vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là thành phố Tuy Hòa và huyện Phú Hòa, qua sàng lọc diện rộng đã ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng. Đáng chú ý là ở Phú Hòa, yếu tố dịch tễ liên quan đến đám giỗ, đám tang tiếp tục xảy ra nên BCĐ phòng, chống dịch của huyện phải siết chặt thực hiện nghiêm các quy định liên quan việc này. Đồng thời, đề nghị huyện lập tổ công tác đặc biệt tại xã Hòa An để trực tiếp chỉ đạo chống dịch vì đây là địa bàn dịch rất phức tạp. Đối với TP.Tuy Hòa cần đẩy nhanh hơn nữa việc truy vết hiệu quả, có thêm giải pháp khác tránh dịch kéo dài. Cần tăng cường nhiệm vụ của Tổ COVID-19 cộng đồng, phải thường xuyên đi giám sát các hộ gia đình, thêm nhiệm vụ phát hiện ngay trường hợp có dấu hiệu triệu chứng nghi ngờ COVID-19 để lấy mẫu ngay, cách ly khỏi cộng đồng.

Để tận dụng thời gian còn lại của việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Phó Trưởng BCĐ phòng chống dịch tỉnh, đề nghị các địa phương phải thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg thật nghiêm ngặt, mạnh mẽ, xuyên suốt và tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch được kiểm soát tại một số vùng xanh; triển khai chiến dịch xét nghiệm sàng lọc diện rộng, kiên quyết tách hết các F0 ra khỏi cộng đồng; dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch, làm lây lan dịch sang địa bàn khác.

Màn hình trực tuyến các điểm cầu, thành viên dự họp

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành và các địa phương đã báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ và trên địa bàn mình quản lý; đồng thời tiến hành bàn bạc, đề xuất các kiến nghị, giải pháp để giải quyết những vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch trong thời gian tới song song với việc đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương đã thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác lấy mẫu xét nghiệm, năng lực tăng lên, quy trình làm việc hợp lý, khoa học với sự quyết tâm cao. Hiện nay số mẫu đã đạt đến hàng chục ngàn mẫu/ngày.

Trong thời gian gần đây, khi lực lượng Công an và các địa phương ra quân quyết liệt thì việc thực hiện giãn cách xã hội có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, vẫn còn có trường hợp vi phạm, chính quyền cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, tăng cường quản lý, tăng cường kiểm tra xử phạt và tuyên truyền đậm nét, cụ thể các hành vi vi phạm, mức phạt... nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của người dân. Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của người dân; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch để giáo dục, răn đe.

Ngành Công Thương làm việc các đơn vị liên quan, bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân không bị đứt gãy trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân đang gặp nhiều khó khăn trong lúc thực hiện giãn cách xã hội, nên càng phải giải quyết sớm, theo tiến độ hiện nay vẫn còn chậm.

Đối với kế hoạch tiêm chủng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đánh giá cao khi tốc độ tiêm chủng đảm bảo, đúng đối tượng, không để vắc xin bị tồn; đồng thời, quán triệt nguyên tắc thứ tự tiêm: Đối tượng ưu tiên, nhóm ưu tiên, địa bàn ưu tiên. Kết quả tiêm chủng phải được cập nhật, đưa lên hệ thống, Bluezone, khai báo điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Về việc đưa đón công dân Phú Yên từ TP. HCM, các tỉnh phía Nam về địa phương, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông và Hội đồng hương Phú Yên tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thực hiện tốt kế hoạch đưa đón công dân Phú Yên về địa phương; các đơn vị chức năng phải rà soát kỹ đảm bảo đúng đối tượng, an toàn khi về quê, tránh không để trường hợp F0 được về cùng đoàn, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải cử người vào Đồng Nai và Bình Dương trực tiếp phối hợp địa phương tổ chức đưa công dân về. Mặt khác, cơ quan tiếp nhận thông tin cần tuyên truyền, vận động để người dân yên tâm ở lại để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng các cấp, các ngành phát huy những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thủy Loan (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,768
  • Tháng hiện tại7,381
  • Tổng lượt truy cập2,095,565
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây