Luật Công đoàn đi vào cuộc sống

Thứ năm - 15/12/2022 00:16
Luật Công đoàn 2012 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Qua 10 năm triển khai, LĐLĐ tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, ngày càng khẳng định vai trò, vị trí trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ).
Người lao động chất vấn tại buổi đối thoại do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Ảnh: HÀ ANH
Người lao động chất vấn tại buổi đối thoại do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Ảnh: HÀ ANH

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp

Ngay khi Luật Công đoàn năm 2012 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành, LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch tập trung triển khai đến 100% cán bộ công đoàn, cán bộ làm công tác tư vấn pháp luật công đoàn các cấp. Đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn quán triệt, triển khai đến tất cả đoàn viên, công nhân viên chức, lao động toàn tỉnh.

Theo đó, các cấp công đoàn trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: tổ chức tập huấn, hội thảo, hội nghị, thi tìm hiểu, phát tờ rơi, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, nhất là trong hoạt động tháng Công nhân hằng năm. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã tiến hành củng cố, kiện toàn các thành viên, cộng tác viên Văn phòng Tư vấn pháp luật Công đoàn Phú Yên. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 175 tổ tư vấn pháp luật với 309 thành viên và đa số CĐCS cử thành viên tư vấn pháp luật cho NLĐ. Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Nhờ đổi mới phương thức thực hiện, tăng cường trách nhiệm của ban chấp hành, ban thường vụ và đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, Luật Công đoàn và các quy định pháp luật về quyền và trách nhiệm của công đoàn thực sự đi vào cuộc sống, nhất là quyền của công đoàn trong đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ”.

Cũng theo bà Huyền, việc thực hiện những quy định của Luật Công đoàn trong thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp công đoàn đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, NLĐ làm đối tượng vận động. Đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động tại các khu công nghiệp có đông công nhân lao động; chú trọng nâng cao chất lượng, kỹ năng, bản lĩnh của cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ CĐCS; kịp thời phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn đồng cấp, cơ quan chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho NLĐ.

Chị Hoàng Thị Ngọc Yến, công nhân Công ty CP Điều Đại Hưng Phát chia sẻ: “Công ty có nhiều hoạt động trong việc thực hiện Luật Công đoàn như tham gia bảo hiểm cho NLĐ. NLĐ khi bị đau bệnh hoặc gia đình gặp khó khăn đều được công đoàn công ty thăm hỏi, động viên, tặng quà. Điều này thực sự làm chúng tôi ấm lòng, yên tâm công tác”.

Không chỉ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, mà ngay tại nơi chưa có tổ chức công đoàn, công đoàn cấp trên cơ sở cũng sâu sát, quan tâm triển khai thực hiện theo đúng quy định Luật Công đoàn 2012. Theo Điều 17 Luật Công đoàn năm 2012, công đoàn cấp trên cơ sở có quyền, trách nhiệm, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ khi được NLĐ ở đó yêu cầu. Đây là cấp có điều kiện sâu sát, nắm tình hình công nhân viên chức, lao động và triển khai các hoạt động của tổ chức công đoàn đến NLĐ.

Nhiều giải pháp bổ sung

Để thực thi hiệu quả, hiệu lực Luật Công đoàn năm 2012 phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ, là cầu nối giữa NLĐ với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh đã có nhiều giải pháp bổ sung nhằm thực hiện hiệu quả hơn Luật Công đoàn 2012.

Công đoàn ngành Giáo dục quản lý trực tiếp 38 CĐCS, với hơn 2.250 cán bộ nhà giáo, NLĐ. Thực hiện Luật Công đoàn 2012, công đoàn ngành đã phối hợp với LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố phát động các phong trào mang tính đặc trưng từng ngành nghề với chủ đề “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. Công đoàn triển khai theo các điều lệ và Luật Công đoàn, chủ trương, nghị quyết, chương trình phối hợp theo yêu cầu, nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị và tổ chức công đoàn cấp trên. Việc xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp tại Công đoàn ngành Giáo dục được triển khai rất thiết thực, không tách rời với nhiệm vụ chuyên môn. Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục cho hay: “Công đoàn ngành Giáo dục thực hiện tốt Luật Công đoàn 2012 nhờ tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn. Các hoạt động công đoàn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành, của cơ quan, đơn vị, không tách rời các hoạt động”.

10 năm qua, trên cơ sở kế hoạch, chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ TX Sông Cầu đã xây dựng nhiều kế hoạch tổ chức tuyên truyền, quán triệt Luật Công đoàn đến ủy viên ban chấp hành, cán bộ chủ chốt và đoàn viên CĐCS. Công đoàn thị xã đã thực hiện quyền tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, tích cực phát hiện, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện vi phạm Luật Công đoàn, nghị quyết, chỉ thị, các nghị định công đoàn, góp phần tích cực vào công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí ngày càng tốt hơn. Việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức hoạt động, nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong công tác tham gia xây dựng, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật công đoàn, chế độ chính sách đối với công nhân viên chức, lao động luôn được các cấp công đoàn thị xã chú trọng thực hiện. Thời gian qua, LĐLĐ thị xã đã kiểm tra 444 cuộc và tham gia giải quyết có hiệu quả 6 đơn thư, khiếu nại, tố cáo của NLĐ. 

Sau khi Luật Công đoàn có hiệu lực, công đoàn các cấp trong tỉnh đã chỉ đạo, triển khai và đạt nhiều kết quả khả quan, nhất là đảm bảo được quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có những khó khăn, vướng mắc như việc thực hiện quyền thành lập, phát triển đoàn viên tại các doanh nghiệp; cán bộ công đoàn được nghỉ 24 giờ trong tháng, ủy viên ban chấp hành được nghỉ 12 giờ trong tháng để thực hiện hoạt động công đoàn; việc đóng kinh phí công đoàn tại các doanh nghiệp vẫn còn nhiều bất cập.

Ông Phan Quốc Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

HÀ ANH - NHƯ THÙY (baophuyen.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay921
  • Tháng hiện tại47,197
  • Tổng lượt truy cập2,296,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây