Lá cờ đầu của ngành Kiểm sát Phú Yên

Thứ hai - 21/02/2022 03:47
Thời gian qua, Viện KSND TX Sông Cầu đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp gắn với công tác phòng chống dịch COVID-19 để hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành Kiểm sát Phú Yên.

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Viện KSND TX Sông Cầu đã tập trung đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành theo kế hoạch công tác, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và hệ thống chỉ tiêu của ngành. Trọng tâm là nâng cao vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị mà trực tiếp là người đứng đầu và thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, gắn với việc thực hiện cuộc vận động Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, tăng cường trách nhiệm trong thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, góp phần xây dựng ngành KSND trong sạch, vững mạnh.

Theo ông Nguyễn Kim Hoàng, Viện trưởng Viện KSND TX Sông Cầu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 01, Kế hoạch 01 của Viện trưởng Viện KSND Tối cao và Kế hoạch 27 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh, đồng thời xây dựng kế hoạch công tác năm 2021 của đơn vị. Nhờ đó, Viện KSND TX Sông Cầu đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, cũng như tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 33 ngày 8/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại. Nhờ vậy, chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp được nâng cao, bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Nhất là thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao kỹ năng xét hỏi, chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp, xét xử nhiều vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Trong đó, viện đã chủ động kiểm sát chặt chẽ ngay từ giai đoạn khởi tố vụ án, bị can; đề ra yêu cầu điều tra 69 vụ mới khởi tố (vượt 11% chỉ tiêu); ban hành 2 yêu cầu khởi tố bị can, 6 yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ trước khi đồng ý khởi tố vụ án hoặc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, đảm bảo việc xét phê chuẩn, ban hành các lệnh, quyết định đều có căn cứ, đúng pháp luật. Tỉ lệ viện kiểm sát trả hồ sơ điều tra bổ sung thấp, chỉ chiếm 1,8%. Mặt khác, công tác kiểm sát hoạt động tư pháp cũng đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, cụ thể như đã ban hành 2 kháng nghị bản án dân sự, 17 kiến nghị trong vi phạm hoạt động tư pháp, 3 kiến nghị phòng ngừa tội phạm... Tất cả kháng nghị, kiến nghị của Viện KSND TX Sông Cầu đều được các cơ quan có liên quan trả lời bằng văn bản tiếp thu, thực hiện góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Nâng cao thực hành quyền công tố và kiểm sát tư pháp

Theo Phó Viện trưởng Viện KSND TX Sông Cầu Phan Văn Thanh, dự báo năm 2022, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động của các cơ quan tư pháp. Để bảo đảm hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, Viện KSND TX Sông Cầu tiếp tục thực hiện đồng bộ, có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp cơ bản như: Tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đơn vị trong việc triển khai kế hoạch công tác kiểm sát gắn với công tác phòng dịch năm 2022. Song song đó, viện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; chỉ đạo kiểm sát chặt chẽ các hoạt động điều tra ngay từ khi thụ lý nguồn tin tội phạm; tích cực tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật, bảo đảm các quyết định của đơn vị đã ban hành đều có căn cứ, đúng pháp luật...

Thời gian đến, ngoài nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện KSND TX Sông Cầu tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết 96 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của viện KSND, của TAND và công tác thi hành án, các nghị quyết của Quốc hội về công tác xây dựng ngành, thực hiện các nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị... Song song đó, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 33 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan tư pháp trong việc giải quyết án tồn, án bị hủy để điều tra, xét xử lại để tập trung phối hợp với các cơ quan tư pháp giải quyết dứt điểm các vụ án bị cấp phúc thẩm hủy để giải quyết lại. Đồng thời, viện tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức; siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ và trật tự nội vụ trong đơn vị.

Đánh giá về thành tích của Viện KSND TX Sông Cầu, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lê Trung Hưng cho rằng, Viện KSND TX Sông Cầu không chỉ có nhiều sáng kiến, sáng tạo vận dụng linh hoạt trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, đơn vị còn chú trọng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, nhất là đề cao tính chủ động, tích cực, trách nhiệm của kiểm sát viên trong hoạt động điều tra nhằm đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp oan sai, bỏ lọt tội phạm. Đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam, nâng cao chất lượng việc ban hành và phê chuẩn, thay đổi hoặc hủy bỏ các lệnh, quyết định đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật, cũng như những vụ án tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra.

“Với những sáng kiến trong công tác chuyên môn, cũng như nghiệp vụ, Viện KSND TX Sông Cầu đã tạo bước đột phá trong công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ và luôn vượt chỉ tiêu cấp trên giao”, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lê Trung Hưng cho biết thêm.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Viện KSND TX Sông Cầu luôn được đánh giá là đơn vị tiêu biểu, xuất sắc của ngành KSND Phú Yên. Đặc biệt, trong năm 2021, Viện KSND TX Sông Cầu vinh dự được Viện KSND Phú Yên công nhận là Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Viện KSND Tối cao tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối năm 2021 và bằng khen 2 năm liên tục đạt Cờ thi đua dẫn đầu khối.

 

VĂN TÀI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,821
  • Tháng hiện tại5,460
  • Tổng lượt truy cập2,208,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây