Chủ động phòng, chống dịch và tích cực khai báo y tế!

Thứ bảy - 26/06/2021 22:09
Ngày 27/6, chỉ 3 ngày sau khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Phú Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiềm chế và kiểm soát sự lây lan, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của nhân dân.

Theo đó, trên phạm vi toàn tỉnh buộc dừng các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người ở nơi công cộng; dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí; tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; hạn chế việc di chuyển của người dân nhất là từ nơi có dịch đến các địa phương khác… Một số xã, phường, khu phố có ca nhiễm phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg như khu dân cư đường Tản Đà (phường 1, TP Tuy Hòa), xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), khu phố Đông Hòa (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa), Ga đường sắt Hòa Hiệp Trung, Ga đường sắt Hảo Sơn (TX Đông Hòa)... Là địa bàn có nhiều ca nhiễm và nhiều địa điểm nguy cơ, chính quyền TP Tuy Hòa yêu cầu Bình Kiến thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày, kể từ 14 giờ ngày 26/6, người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng ngoài công sở, trường học, bệnh viện…

Trước những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt của các cấp chính quyền, người dân không tránh khỏi hoang mang, lo lắng và dao động. Trong khi số ca nhiễm, số F1, F2 ngày càng tăng; Sở Y tế liên tiếp đưa ra thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm nguy cơ.

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn hệ thống chính trị đã bước vào cuộc chiến quyết liệt nhất. Chính quyền đã tăng tốc thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, tiến tới dập dịch triệt để. Và trong cuộc chiến này chúng ta không đơn độc. Không chỉ huy động tổng lực các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, đoàn thể trong tỉnh tập trung chống dịch, Thường trực Tỉnh ủy đã tranh thủ sự hỗ trợ từ Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và các doanh nghiệp cùng chung tay chống dịch. Viện Pasteur Nha Trang đã khẩn trương thiết lập 1 phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên. Đồng thời cử 7 cán bộ y tế hỗ trợ cho đến khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được khống chế. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ đội ngũ chuyên gia và tặng 1 container kit xét nghiệm nhanh. Các doanh nghiệp tặng 2 máy xét nghiệm sinh học phân tử và hiện 1 máy đã đưa vào sử dụng. Kienlongbank Phú Yên, Công ty CP PYMEPHARCO, Tổng Công ty CP Thành Trung đã hỗ trợ kinh phí quỹ phòng chống dịch của TP Tuy Hòa. Nhiều doanh nghiệp khác đóng góp vào quỹ phòng chống dịch của tỉnh…

Người dân không nên hoang mang, lo lắng, mà hãy chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, chấp hành nghiêm nguyên tắc “5k” và tích cực thực hiện việc khai báo y tế toàn dân trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế. Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, việc khai báo y tế và quét mã QR quản lý người vào, ra ở các địa điểm công cộng là giải pháp rất quan trọng hỗ trợ cho việc truy vết, ngăn chặn dịch lây lan.

Đối với việc cung ứng lương thực, thực phẩm, tỉnh đã có kế hoạch dự trữ đảm bảo phục vụ cho người dân trong mọi tình huống. UBND TP Tuy Hòa cũng đã ban hành phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân xã Bình Kiến trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Nhiệm vụ của mỗi công dân Phú Yên lúc này là chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch và tích cực khai báo y tế!

KHÁNH UYÊN (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,780
  • Tháng hiện tại89,281
  • Tổng lượt truy cập2,086,793
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây