Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Thứ tư - 19/05/2021 21:08
Ban Nội chính Tỉnh ủy là cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy, mà trực tiếp và thường xuyên là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; cơ cấu tổ chức gồm lãnh đạo Ban, 03 phòng nghiệp vụ, với tổng số cán bộ, công chức, nhân viên cơ quan hiện có 17 người.
Hội nghị CBCC Ban Nội chính Tỉnh ủy năm 2021
Hội nghị CBCC Ban Nội chính Tỉnh ủy năm 2021
Theo đó, công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ của Cấp ủy, lãnh đạo Ban; cán bộ, công chức, nhân viên cơ quan luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. 

Chi ủy Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc triển khai nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến việc thực hiện QCDC cho cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong cơ quan.

Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân, Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quy định số 4581-QĐ/TU, ngày 03/5/2019 về trách nhiệm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân. Theo đó, Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy đã lãnh đạo cán bộ, đảng viên tham mưu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp dân định kỳ theo Quy định tại Trụ sở Tiếp công dân của tỉnh (số 02 Phan Lưu Thanh, phường 7, TP. Tuy Hòa, Phú Yên), tham gia tiếp dân có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các ban đảng Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố. Tại các buổi tiếp dân, đã có nhiều trường hợp người dân đến phản ánh, kiến nghị và được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp nhận, chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy theo quy định.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4  (khóa XII), về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi ủy Chi bộ đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về Nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình trong cán bộ, đảng viên theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị với việc đề ra phương châm để mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên thi đua phát huy dân chủ, tích cực tham gia phát biểu ý kiến trong các cuộc họp, sinh hoạt để xây dựng Chi bộ, cơ quan, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Cơ quan đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Chi bộ, đồng thời phát động phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên, công chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở cơ sở, được chú trọng, đảm bảo thường xuyên, hiệu quả nhằm phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức góp phần xây dựng cơ quan, Chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh. Việc triển khai thực hiện QCDC cơ sở gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan và các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong quá trình triển khai thực hiện QCDC, các đồng chí đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, tiền phong, gương mẫu trong mọi mặt công tác, đời sống, thật sự là tấm gương để quy tụ cán bộ, đảng viên cùng nhau đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng phấn đấu thực hiện nhiệm vụ chung của cơ quan.

Lãnh đạo cơ quan thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trong cơ quan trong việc triển khai thực hiện QCDC, góp phần phát huy dân chủ trong cơ quan, ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cán bộ, công chức được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong thời gian qua, không có cán bộ, công chức vi phạm các quy định phải xử lý. Các đoàn thể phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên về thực hiện QCDC ở cơ sở, làm tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện cũng như nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng và phản ánh tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức trong cơ quan. Trong các kỳ họp, sinh hoạt cơ quan, Chi bộ, các đoàn thể mạnh dạn phản ánh, kiến nghị với Cấp ủy Chi bộ, lãnh đạo cơ quan về những vấn đề cần xem xét, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để góp phần xây dựng cơ quan, Chi bộ và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Đồng thời, tích cực, chủ động tham gia góp ý, phản biện về những vấn đề mà Cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đưa ra lấy ý kiến để triển khai thực hiện, qua đó góp phần phát huy dân chủ, trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò của ban chấp hành các đoàn thể trong xây dựng Đảng, cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Kết quả đạt được cho thấy, trong thời gian qua, Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc QCDC cơ quan, góp phần phát huy quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, công chức, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, năng lực, làm việc có năng suất, chất lượng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác được giao; phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức gắn với việc bảo đảm sự lãnh đạo của chi ủy, chi bộ cơ quan theo hướng dẫn của cấp trên; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ công tác. Kết quả thực hiện QCDC trong hoạt động của cơ quan đã giúp cơ quan phát huy trí tuệ tập thể, tạo sự đồng thuận, cộng đồng trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên để cùng nhau đoàn kết, thống nhất trong nhận thức và hành động, nỗ lực, phấn đấu thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của cơ quan.

Lê Ngọc Hơn
Phó Bí thư Chi bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,208
  • Tháng hiện tại52,429
  • Tổng lượt truy cập1,719,297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây