Cảnh báo về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19

Thứ ba - 15/06/2021 20:34
Bộ Y tế vừa có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường truyền thông cảnh báo về lừa đảo, giả mạo tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19.

Hiện nay, một số tổ chức, cá nhân tự nhận tiếp cận được nguồn vắcxin của các hãng sản xuất hoặc mua lại của một số nơi dư thừa, mời các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mua/nhập khẩu vắcxin phòng COVID-19 hoặc tiêm chủng cho người lao động, đối tác, khách hàng… Người dân cũng nhận được lời mời đăng ký tiêm vắcxin phòng COVID-19 thông qua những hình thức quảng bá khác nhau. Để tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn, theo khuyến cáo của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vắcxin phòng COVID-19 cần tiếp xúc đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất vắcxin, hạn chế thông qua các bên trung gian. Trường hợp qua trung gian phải được xác nhận hoặc ủy quyền của nhà sản xuất. 

Các loại vắcxin phòng COVID-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi lô vắcxin phòng COVID-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vắcxin nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định quốc gia Vắcxin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắcxin theo quy định. Tất cả vắcxin đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

 Thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắcxin phòng COVID-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắcxin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắcxin để tổ chức tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vắcxin được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo. 

Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắcxin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động. Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vắcxin phòng COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép. Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương. 

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để thực hiện truyền thông rộng rãi đến người dân và cộng đồng; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện truyền thông bằng nhiều hình thức; công khai danh sách các cơ sở đủ điều kiện hoạt động tiêm chủng tại địa phương để người dân biết và đến tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 khi đến lượt mình; số điện thoại các cơ sở y tế để người dân sau khi tiêm chủng liên hệ trong trường hợp cần thiết. 

YÊN LAN (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,780
  • Tháng hiện tại89,303
  • Tổng lượt truy cập2,086,815
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây