Phú Yên: Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I năm 2022

Thứ sáu - 29/04/2022 05:08
Sáng ngày 28/4/2022,Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp quý I năm 2022. Đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh chủ trì Hội nghị; đồng chí Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện các ban đảng Tỉnh ủy, các cơ quan khối nội chính tỉnh, Thường trực các huyện, thị, thành ủy, Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh và đại diện lãnh đạo Văn phòng các huyện, thị, thành ủy.
 
Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quý I năm 2022, cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành chức năng trong tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững ổn định; công tác tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2022 được thực hiện chặt chẽ, trang nghiêm, an toàn; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kịp thời; tai nạn giao thông được kiềm chế; công tác điều tra, truy tố, xét xử có chuyển biến tích cực. Các cơ quan đã chủ động, kiên quyết hơn trong phát hiện, xử lý tham nhũng; tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án sai phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực và các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm có chuyển biến; nhiều vụ việc, vụ án có liên quan đến kinh tế, tham nhũng, tiêu cực đã được chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên trong tỉnh, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị ở địa phương; đồng thời củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan trong khối nội chính, địa phương đã tập trung thảo luận, báo cáo làm rõ nhiều nội dung, nhất là những vấn đề liên quan tình hình an ninh chính trị, an ninh tôn giáo; công tác quản lý, bảo vệ rừng; quản lý đất đai; kết quả phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực; công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án …; đồng thời, kiến nghị, đề xuất biện pháp để nâng cao hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trong thời gian đến.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan khối nội chính, các huyện, thị, thành ủy và các cơ quan có liên quan trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trong thời gian qua. Ban Nội chính Tỉnh ủy đã tham mưu kịp thời, hiệu quả cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp, nhất là những vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, dư luận xã hội quan tâm.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng trong quý II năm 2022, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với công tác nội chính,phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Trong đó, tập trung vào các nội dung sau: (1) Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần trách nhiệm cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tăng cường kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lấy phòng ngừa là chính; chấn chỉnh, giải quyết sớm, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn (2) Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Tập trung rà soát các trường hợp công dân khiếu nại, tố cáo kéo dài để giải quyết dứt điểm. Chú trọng thực hiện hiệu quả công tác đối thoại với nhân dân để lắng nghe, thấu hiểu, trao đổi, thông tin, giải thích để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận thực hiện theo quy định pháp luật trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Xem công tác đối thoại với nhân dân là công việc thường xuyên, quan trọng, góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. (3) Các Đảng ủy: Công an, Quân sự, BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời những nhân tố bất lợi, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài, phức tạp; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm băng nhóm, bảo kê, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao. (4) Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan tư pháp tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo xử lý kịp thời các vụ án, vụ việc thuộc diện theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, dư luận xã hội quan tâm; phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho cán bộ các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan và Hội nghị chuyên đề để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giám định, định giá tài sản trong tố tụng hình sự theo kế hoạch....
Như Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay4,535
  • Tháng hiện tại69,017
  • Tổng lượt truy cập1,809,695
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây